Sudan: Các luật sư của ông Bashir rời tòa để phản đối cáo trạng

Hàng chục luật sư đã rời phòng xử án sau khi Tổng công tố đọc bản cáo trạng, theo đó ông Omar al-Bashir và một số đồng phạm bị cáo buộc hủy hoại trật tự Hiến pháp, sử dụng quân đội để gây tội ác.
Sudan: Các luật sư của ông Bashir rời tòa để phản đối cáo trạng ảnh 1Cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. (Nguồn: AP)

Hầu hết luật sư của cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir và các bị cáo khác đã rời khỏi phiên tòa xét xử ngày 6/10 liên quan đến cuộc đảo chính quân sự năm 1989 để phản đối sự thành kiến của Tổng công tố.

Tại phiên tòa được phát trực tiếp trên truyền hình Sudan, hàng chục luật sư đã rời phòng xử án sau khi Tổng công tố Tagelsir al-Hebr đọc bản cáo trạng, theo đó ông Omar al-Bashir và một số đồng phạm bị cáo buộc hủy hoại trật tự Hiến pháp, sử dụng quân đội để gây tội ác.

Luật sư bào chữa Abdelbasit Sebdarat cho biết ông Tagelsir al-Hebr vẫn đưa ra các cáo buộc giống như như trước khi ông này giữ chức Tổng công tố.

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa Essam Ibrahim tuyên bố các luật sư có thể rời phòng xét xử nếu họ muốn và phiên tòa sẽ được hoãn lại tới ngày 20/10.

[Phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir bị hoãn]

Ông al-Bashir, 76 tuổi, và 27 bị cáo khác bị truy tố về tội tiến hành cuộc đảo chính quân sự do phe Hồi giáo ủng hộ nhằm đưa ông lên năm quyền vào năm 1989.

Nếu bị kết tội, ông Bashir và các đồng phạm, trong đó có một số cựu quan chức cấp cao, có thể sẽ đối mặt với án tử hình.

Ông Omar al-Bashir đã bị lật đổ trong cuộc nổi dậy năm 2019. Chính phủ chuyển tiếp tại Sudan đã cam kết giao ông Bashir cho Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở La Haye (Hà Lan) để xét xử nhân vật này về tội ác chiến tranh và diệt chủng trong cuộc xung đột tại vùng Darfur, khiến 300.000 người thiệt mạng và 2,5 triệu người mất nhà ở./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục