Phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Sudan lại hoãn tới ngày 15/9

Nếu bị kết tội liên quan cuộc đảo chính năm 1989 lật đổ chính phủ được bầu chọn một cách dân chủ của Thủ tướng Sadek al-Mahdi, ông Bashir có khả năng phải đối mặt với mức án tử hình.
Phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Sudan lại hoãn tới ngày 15/9 ảnh 1Cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir tới dự phiên xét xử tại Khartoum, Sudan, ngày 21/7/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phiên xét xử cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir về các tội danh liên quan cuộc đảo chính đưa nhân vật này lên nắm quyền cách đây hơn 3 thập kỷ, đã tiếp tục bị hoãn đến ngày 15/9 tới.

Ông Omar al-Bashir, 76 tuổi, và một số đồng phạm đã xuất hiện tại phiên tòa ngày 1/9.

Phiên tòa này được phát sóng trên truyền hình Sudan.

Sau một số câu hỏi mang tính thủ tục và những tranh luận về các biện pháp an toàn chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại phòng xử án, thẩm phán chủ tọa phiên tòa tuyên bố hoãn phiên xét xử ông al-Bashir và các đồng phạm tới ngày 15/9.

[Cựu Tổng thống Sudan Bashir có thể bị tử hình vì tham gia đảo chính]

Phiên tòa này diễn ra sau khi Chính phủ chia sẻ quyền lực Sudan vừa ký kết thỏa thuận hòa bình với 5 nhóm phiến quân chính ở nước này tại thủ đô Juba.

Đây được coi là bước đi quan trọng đối với Sudan trong giai đoạn chuyển tiếp nhằm giải quyết cuộc xung đột kéo dài 17 năm tại quốc gia Bắc Phi này.

Cựu Tổng thống Omar al-Bashir đã bị lật đổ trong cuộc nổi dậy năm 2019. Ông vẫn đang bị quân đội giam giữ.

Nếu bị kết tội liên quan cuộc đảo chính năm 1989 lật đổ chính phủ được bầu chọn một cách dân chủ của Thủ tướng Sadek al-Mahdi, ông Bashir có khả năng phải đối mặt với mức án tử hình.

Cùng bị xét xử  với ông Bashir có 27 đồng phạm, trong đó có cả hai cựu Phó Tổng thống dưới thời ông Bashir là Ali Osman Taha và Bakri Hassan Saleh và một số cựu bộ trưởng.

Chính phủ chuyển tiếp tại Sudan cũng đã cam kết giao ông Bashir cho Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở La Haye (Hà Lan) để xét xử nhân vật này về tội ác chiến tranh và diệt chủng trong cuộc xung đột tại vùng Darfur, khiến 300.000 người thiệt mạng và 2,5 triệu người mất nhà ở./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục