Sudan: Lanh dao quan doi cam ket thuc thi thoa thuan voi phe bieu tinh hinh anh 1Hàng chục nghìn người Sudan xuống đường tại thủ đô Khartoum ngày 30/6, để yêu cầu TMC trao lại quyền lực cho người dân. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 6/7, Chủ tịch Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) ở Sudan, Tướng Abdel Fattah al-Burhan cam kết sẽ bảo vệ và thực thi thỏa thuận chia sẻ quyền lực vừa đạt được với phe biểu tình, nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng qua tại nước này.

Trong một tuyên bố phát trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia, ông Burhan khẳng định TMC cam kết bảo vệ những gì đã được nhất trí với phe biểu tình và đảm bảo rằng thỏa thuận này sẽ được thi hành.

TMC nắm quyền lãnh đạo tại Sudan kể từ khi Tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất ngày 11/4 vừa qua sau 30 năm cầm quyền. Nhiều tuần qua, những người biểu tình yêu cầu hội đồng này chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự.

Ethiopia và Liên minh châu Phi (AU) đã đứng ra làm trung gian hòa giải giữa hai bên.

Các cuộc đàm phán đã đổ vỡ khi các lực lượng an ninh Sudan giải tán một khu trại của người biểu tình ở thủ đô Khartoum hôm 3/6.

Sau hai ngày đàm phán tại Khartoum, ngày 5/7 vừa qua, TMC và một liên minh các nhóm đối lập và biểu tình đã đạt một thỏa thuận chia sẻ quyền lực trong giai đoạn chuyển tiếp, theo đó, nhất trí "thành lập một hội đồng lãnh đạo luân phiên giữa quân đội và phía dân sự trong giai đoạn 3 năm hoặc lâu hơn."

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí thành lập một chính phủ kỹ trị độc lập và tiến hành một cuộc điều tra minh bạch, độc lập về các vụ bạo lực trong những tuần gần đây.

Cùng ngày 5/7, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã bày tỏ sự hoan nghênh đối với thỏa thuận chia sẻ quyền lực mới được ký kết giữa các bên ở Sudan./.

(TTXVN/Vietnam+)