Syria: Luc luong Hoi giao cuc doan mo rong kiem soat tai khu vuc Idlib hinh anh 1Các tay súng Fateh al-Sham tại khu vực Aleppo, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/1, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết lực lượng Hồi giáo cực đoan Syria đã mở rộng kiểm soát tại khu vực Idlib, thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy, như là một thỏa thuận cho phép các phần tử Hồi giáo cực đoan kiểm soát 3/4 lãnh thổ của “thành trì” này.

Theo SOHR, lực lượng Hồi giáo cực đoan Hayat Tahrir al-Sham (HTS), vốn là một chi nhánh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tại Syria, đã gia tăng kiểm soát lãnh thổ tại khu vực Idlib những ngày gần đây. Đây là khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và bao gồm một phần của hai tỉnh lân cận Aleppo và Hama. 

[SOHR: Lực lượng Hồi giáo cực đoan giành lợi thế tại miền Bắc Syria]

Thỏa thuận giữa HTS và phe nổi dậy cho phép các phần tử Hồi giáo cực đoan này kiểm soát khoảng 75% khu vực Idlib, trong khi lực lượng Mặt trận giải phóng quốc gia (NLF - một liên minh các lực lượng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn) kiểm soát khoảng 20% còn lại.

Tuần trước, đụng độ lớn đã nổ ra ở tỉnh miền Tây Aleppo của Syria giữa HTS và nhóm phiến quân Nureddine al-Zinki, vốn là lực lượng chính của NLF. Hai bên thường xuyên xảy ra đụng độ và giao tranh liên quan tới việc kiểm soát lãnh thổ./.
(Vietnam+)