Taliban khang dinh san sang dam phan voi Chinh phu Afghanistan hinh anh 1Toàn cảnh cuộc hòa đàm giữa Taliban và các chính trị gia cấp cao Afghanistan tại Moskva, Nga ngày 5/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản), lực lượng Taliban ở Afghanistan đã bày tỏ sẵn sàng ngồi xuống đàm phán với Chính phủ Afghanistan sau khi quân đội nước ngoài rút khỏi nước này.

Trả lời phỏng vấn Kyodo, người phát ngôn của Taliban Sohail Shaheen cho biết: "Vì sự đoàn kết, chủ quyền và độc lập của Afghanistan, chúng tôi sẽ đàm phán." 

Người phát ngôn này nhấn mạnh: "Người Afghanistan cần phải chung tay tạo dựng một đất nước và ủng hộ hòa bình bền vững."

Đây là lần đầu tiên Taliban thể hiện cách tiếp cận tích cực đối với đối thoại với Kabul. Lâu nay lực lượng nổi dậy này luôn từ chối đàm phán với chính quyền Afghanistan.

Người phát ngôn Shaheen cho biết Taliban hoan nghênh các quốc gia khác tham gia tiến trình hòa bình nhằm đảm bảo các thỏa thuận với Mỹ.

[Mỹ chưa nhận được lời mời đàm phán từ phiến quân Taliban]

Ông Shaheen nói: "Chúng tôi muốn mọi thứ minh bạch, theo đó thỏa thuận hòa bình sẽ không chống lại bất kỳ quốc gia nào."

Người phát ngôn trên loại trừ khả năng Taliban tham gia các cuộc bầu cử tổng thống tại Afghanistan tháng 7 tới vì cho rằng Afghanistan vẫn "đang bị chiếm đóng." Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn quân đội nước ngoài rút toàn bộ (khỏi Afghanistan)."

Ông Shaheen cũng nhắc lại yêu cầu của Taliban như điều kiện tiên quyết cho một thỏa thuận hòa bình, theo đó là trả tự do cho khoảng 30.000 tù nhân người Afghanistan tại các nhà tù ở nước này và xóa tên các thành viên cấp cao của Taliban khỏi danh sách đen của Mỹ.

Theo người phát ngôn này, Taliban cho rằng việc thả tù nhân sẽ tạo bầu không khí xây dựng vì hòa bình và tạo lòng tin.

Việc Taliban có quan điểm mềm mỏng hơn đối với việc gặp gỡ các đại diện của Chính phủ ở Afghansitan được cho là sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 17 năm qua tại nước này.

Nhiều tháng qua, các nhà đàm phán Mỹ và các đại diện của Taliban đã gặp nhau tại Doha (Qatar) và nhiều nơi khác, trong khi giới chức chính phủ và các chuyên gia đánh giá rằng "triển vọng hòa bình tại Afghanistan chưa bao giờ sáng như vậy."

Dự kiến, các nhà đàm phán của Taliban sẽ gặp đối tác Mỹ ngày 18/2 tới tại thủ đô Islamabad của Pakistan. Một vòng đàm phán khác cũng được lên kế hoạch vào ngày 25/2 tới tại Qatar./.
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)