Taliban lại đưa ra quy định mới đối với nữ sinh Afghanistan

Taliban yêu cầu các trường đại học tư ở Afghanistan không cho phép nữ sinh được tham dự các kỳ thi đại học vào tháng tới và các trường không tuân thủ quy định sẽ đối diện với các vấn đề pháp lý.
Taliban lại đưa ra quy định mới đối với nữ sinh Afghanistan ảnh 1Nữ sinh đến trường học tại Kabul, Afghanistan ngày 13/10/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Bộ Giáo dục Đại học ở Afghanistan, do lực lượng Taliban điều hành, đã ra chỉ thị các trường đại học tư ở Afghanistan không cho phép nữ sinh được tham dự các kỳ thi đại học vào tháng tới.

Đây được xem là động thái mới của Taliban trong việc áp dụng chính sách hạn chế phụ nữ tiếp cận giáo dục.

Bộ trên đã gửi công điện tới các trường ở những tỉnh phía Bắc của Afghanistan, gồm cả thủ đô Kabul - nơi các kỳ thi dự kiến được tổ chức vào cuối tháng tới.

Công điện cũng nhắc tới việc các trường không tuân thủ quy định sẽ đối diện với các vấn đề pháp lý.

[HĐBA LHQ kêu gọi Taliban đảo ngược các rào cản đối với nữ giới]

Cuối năm ngoái, Bộ Giáo dục Đại học đã thông báo cho các trường đại học về việc không cho sinh viên nữ theo học "cho tới khi có thông báo tiếp theo." Sau đó, chính quyền cũng đưa ra hạn chế cho nhiều nữ lao động làm việc cho các tổ chức phi chính phủ.

Những quy định mới của Taliban nhằm vào việc đào tạo giáo dục và công việc của nữ giới ở Afghanistan đã bị cộng đồng quốc tế lên án.

Nhiều nhà ngoại giao phương Tây cho rằng Taliban cần thay đổi chính sách của mình với nữ giới để có cơ hội được quốc tế công nhận chính thức và giảm bớt sự cô lập kinh tế./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục