Taliban tan cong thanh pho Kunduz, nhieu nguoi thuong vong hinh anh 1Lực lượng Taliban tấn công thành phố Kunduz phía Bắc Afghanistan. (Nguồn: ndtv)

Ngày 31/8, phiến quân Taliban đã mở một cuộc tấn công từ nhiều hướng nhằm vào Kunduz, một thành phố quan trọng chiến lược thuộc tỉnh cùng tên ở miền Bắc Afghanistan, nơi vốn đã thường xuyên chứng kiến các vụ tấn công của Taliban kể từ năm 2015.

Theo các quan chức Afghanistan, vụ tấn công bắt đầu vào khoảng 1 giờ sáng 31/8 (theo giờ địa phương, tức 3 giờ 30 phút sáng theo giờ Hà Nội).

Hãng thông tấn AFP dẫn lời người phát ngôn cảnh sát địa phương, Sayed Sarwar Hussaini cho biết: "Đến nay, 8 tay súng Taliban đã bị tiêu diệt ở phía Tây và Đông Kunduz. Giao tranh đang tiếp diễn. Các lực lượng đặc công đã triển khai tới hiện trường và đang cố gắng đẩy lùi các vụ tấn công của Taliban."

Theo người phát ngôn tỉnh Kunduz, các tay súng Taliban trang bị súng trường, súng máy và súng phóng rocket đã tấn công Kunduz từ 3 hướng, nhưng lực lượng an ninh Afghanistan đã đẩy lùi các tay súng.

Ít nhất 2 nhân viên an ninh Afghanistan đã thiệt mạng và 15 tay súng Taliban bị tiêu diệt trong vụ việc này. Ngoài ra, khoảng 20 người bị thương, trong đó có cảnh sát.

[Thêm một binh sỹ Mỹ thiệt mạng khi tham chiến tại Afghanistan]

Trong khi đó, phát ngôn viên của Taliban cho biết lực lượng này đã giành được kiểm soát một số công trình quan trọng trong vụ tấn công này.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh lực lượng Taliban và Mỹ đang nỗ lực thương lượng một thỏa thuận, theo đó Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, đổi lại Taliban cam kết đối thoại an ninh và hòa bình với Chính phủ Afghanistan.

Hiện nhiều người đã tỏ ý hoài nghi liệu một thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban có mang lại hòa bình cho người dân Afghanistan hay không.

An ninh bất ổn hiện vẫn là thách thức lớn đối với Afghanistan. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, năm 2018 là năm đẫm máu nhất tại quốc gia Nam Á này, khi có ít nhất 3.804 dân thường thiệt mạng trong các vụ bạo lực, trong đó có 927 trẻ em.

Trong 7 tháng qua, các cuộc giao tranh tại đây đã khiến hơn 217.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, khiến vấn đề cứu trợ nhân đạo trở nên cấp bách trên cả nước./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)