Them mot binh sy My thiet mang khi tham chien tai Afghanistan hinh anh 1Binh sỹ Mỹ canh gác tại trạm kiểm soát ở Nerkh, tỉnh Wardak, Afghanistan ngày 6/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Phái bộ Hỗ trợ Kiên quyết của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong một tuyên bố phát đi ngày 30/8 cho hay một binh sỹ Mỹ đã thiệt mạng khi tham chiến tại Afghanistan.

Tuyên bố cho biết binh sỹ này thiệt mạng trong chiến dịch ngày 29/8, song không nêu rõ danh tính cũng như những chi tiết về cái chết của của binh sỹ này.

Sự vụ đã đưa số binh sỹ Mỹ thiệt mạng tại Afghanistan trong năm 2019 lên con số 15. Trước đó chỉ hơn 2 tuần, hai binh sỹ Mỹ trong đã thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/8 cho biết quân số Mỹ đồn trú tại Afghanistan sẽ được giảm xuống còn 8.600, song Washington sẽ duy trì sự hiện diện quân sự ở Afghanistan ngay cả khi đạt thỏa thuận với phiến quân Taliban.

Hiện có khoảng 14.000 binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford khi đề cập tới các cuộc hòa đàm giữa đại diện Mỹ và Taliban, cho rằng hiện chưa phải là thời điểm thích hợp để bàn về tương lai của lực lượng chống khủng bố của Mỹ tại Afghanistan.

Trong khi đó, ngày 28/8, phiến quân Taliban nhấn mạnh rằng lực lượng này đã rất gần đi đến “một thống nhất cuối cùng” với các quan chức Mỹ về một thỏa thuận mà theo đó các lực lượng Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan, đổi lại, Taliban cam kết rằng Afghanistan sẽ không trở thành hang ổ của các nhóm phiến quân Hồi giáo khác.

Mỹ đã tham chiến tại Afghanistan kể từ sau loạt vụ khủng bố bằng máy bay nhằm vào Tòa tháp Đôi và Lầu Năm Góc ngày 11/9/2001.

Khoảng 20.000 binh sỹ nước ngoài, chủ yếu là quân nhân Mỹ, hiện đang đồn trú tại Afghanistan như một phần trong sứ mệnh của NATO, do Mỹ đứng đầu, để huấn luyện, hỗ trợ và cố vấn cho các lực lượng an ninh nước này. Bên cạnh đó, quân đội Mỹ còn thực hiện sứ mệnh chống khủng bố.

Từ cuối năm 2018, Mỹ và Taliban đã tiến hành các cuộc đàm phán tại thủ đô Doha của Qatar nhằm chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng tại Afghanistan.

Vòng đàm phán thứ 9 đã diễn ra từ tuần trước.

Các cuộc đàm phán hướng đến một thỏa thuận hòa bình gồm 4 vấn đề chính: phiến quân Taliban đảm bảo sẽ không cho phép các tay súng nước ngoài sử dụng lãnh thổ Afghanistan để tiến hành các cuộc tấn công bên ngoài lãnh thổ; các lực lượng Mỹ và NATO rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan; đối thoại giữa các bên tại Afghanistan và thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn./.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)