Tạm dừng xuất nhập khẩu hàng hóa tại Cửa khẩu Cốc Nam

Tình hình phòng chống dịch bệnh giữa hai bên Trung Quốc và Việt Nam ngày càng được nghiêm ngặt nên cần tạm dừng hoạt động để cùng làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh giữa hai bên.
Tạm dừng xuất nhập khẩu hàng hóa tại Cửa khẩu Cốc Nam ảnh 1Xe xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc. (Ảnh: Quang Duy/TTXVN)

Theo ông Hoàng Khánh Duy, Phó Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn, ngày 26/8, Ban Quản lý nhận được Thư công tác của Chính phủ nhân dân thị Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc thông báo về việc tạm dừng hoạt động thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa tại Cửa khẩu Cốc Nam, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Cụ thể, thời gian thực hiện từ 17 giờ ngày 26/8 với lý do lượng hàng thông quan qua cửa khẩu ít. Tình hình phòng chống dịch bệnh giữa hai bên Trung Quốc và Việt Nam ngày càng được nghiêm ngặt nên cần tạm dừng hoạt động để cùng làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh giữa hai bên, bảo đảm sức khỏe tính mạng quần chúng nhân dân khu vực biên giới an toàn.

Sau khi nhận được thông tin, Ban Quản lý đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý cửa khẩu phối hợp với các lực lượng chức năng thông báo đến các doanh nghiệp kinh doanh bến bãi, kinh doanh xuất nhập khẩu qua các cặp cửa khẩu được biết để chủ động nguồn hàng đưa về cửa khẩu, tránh phát sinh thời gian và chi phí. Đối với các doanh nghiệp, thương nhân, chủ hàng đã đưa hàng về cửa khẩu trao đổi với chủ hàng phía Trung Quốc di chuyển hàng hóa sang các cửa khẩu khác để làm thủ tục.

[Hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu phụ Cốc Nam vẫn bình thường]

Chi cục trưởng Hải quan Cửa khẩu Cốc Nam Trần Văn Hùng cho biết, bình thường năng lực thông quan của Cửa khẩu Cốc Nam vào khoảng 200 - 300 xe mỗi ngày. Hiện việc phòng, chống dịch COVID -19 tại cửa khẩu luôn được triển khai đảm bảo, không có nhân viên hoặc lái xe bị dương tính với COVID – 19.

Theo quy định hai bên, đối với hàng xuất khẩu, khi xe hàng lên đến bến bãi, chỉ việc chờ xe tải nhỏ phía Trung Quốc sang bốc xếp hàng lên là chuyển qua biên giới. Do vậy, các xe hàng nông sản xuất khẩu có thể xuất hàng xong trong ngày. Đối với hàng nhập khẩu cũng rất thuận tiện bởi các chủ hàng hai bên đã quen biết, làm ăn lâu năm và kho hàng phía bên bạn cũng rất thuận tiện cho việc nhập hàng hóa.

Tuy vậy, thời gian gần đây, phía Trung Quốc luôn siết chặt quản lý, hạn chế thông quan hàng hóa với các biện pháp như các loại hàng nông sản khi đến cửa khẩu đều phải chuyển từ xe đông lạnh sang xe không đông lạnh, chờ hàng nóng lên mới cho chuyển sang xe tải nhỏ vận chuyển qua biên giới. Việc này đã làm tăng chi phí lên khoảng 3 triệu một xe và tốn rất nhiều thời gian. Do vậy, năng lực thông quan trong những ngày gần đây chỉ được khoảng 50 - 60 xe hàng nông sản.

Đến nay, khi phía Trung Quốc thông báo dừng hẳn hoạt động xuất nhập khẩu tại Cửa khẩu Cốc Nam, đại diện nhiều doanh nghiệp, chủ hàng đã đề xuất, kiến nghị với các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn có những biện pháp tháo gỡ khó khăn để hàng hóa tiếp tục được xuất nhập khẩu qua cửa khẩu này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục