Tăng cường bảo vệ quyền trẻ em ở các đô thị tại Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng đã không ngừng chăm lo các vấn đề an sinh xã hội, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em...
Tăng cường bảo vệ quyền trẻ em ở các đô thị tại Việt Nam ảnh 1(Ảnh minh họa: Anh Tuấn/TTXVN)

Ngày 28/8, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp Quỹ nhi Đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức hội thảo “Tham vấn các vấn đề trẻ em trong bối cảnh đô thị để xây dựng chương trình hành động quốc gia vì trẻ em.”

Hội thảo đã thảo luận về các giải pháp, sáng kiến thành phố thân thiện với trẻ em; chia sẻ kinh nghiệm và các bước tiếp cận nhằm thực hiện sáng kiến thành phố thân thiện với trẻ em; đưa ra các giải pháp cho trẻ em trong bối cảnh đô thị và di cư từ góc nhìn của các địa phương...

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết: Trong những năm qua, cùng với việc thực hiện các chính sách trong phát triển kinh tế-xã hội, thành phố Đà Nẵng đã không ngừng chăm lo các vấn đề an sinh xã hội, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần đem lại một môi trường xã hội lành mạnh, bảo đảm sự phát triển toàn diện của trẻ em. Các hoạt động tăng cường sự tham gia của trẻ em đang dần được mở rộng, các em ngày càng có điều kiện bày tỏ ý kiến và tham gia các hoạt động có liên quan đến quyền của mình thông qua các diễn đàn trẻ em, câu lạc bộ, các buổi sinh hoạt lồng ghép các hoạt động vui chơi giải trí.

Tuy nhiên, thành phố vẫn đang đứng trước những khó khăn, thách thức của quá trình đô thị hóa, các dịch vụ trợ giúp xã hội dành cho trẻ em còn hạn chế, số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt tăng; vẫn còn trẻ em bị xao nhãng trong chăm sóc, nuôi dạy; vấn đề trẻ em vi phạm pháp luật, trẻ em bị xâm hại việc đảm bảo an toàn cho trẻ em trong thế giới công nghệ số, môi trường mạng chưa được quan tâm đúng mức.

[Gia đình đóng vai trò quan trọng trong phòng, chống xâm hại trẻ em]

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng khẳng định: Trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ tập trung phát triển công tác trẻ em phù hợp với tình hình phát triển đô thị của thành phố; gắn mục tiêu phát triển trẻ em với mục tiêu phát triển thành phố bền vững; ưu tiên bố trí đất phục vụ các nhu cầu liên quan đến trẻ em, đặc biệt là các khu vui chơi, giải trí, công viên...

Đồng thời, thành phố xây dựng và hoàn thiện mạng lưới cung cấp các dịch vụ về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em; nhân rộng các mô hình trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt dựa vào cộng đồng. Bên cạnh đó, tăng cường cơ chế phối hợp giữa các cấp, địa phương trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục và phát triển trẻ em, nhất là việc phòng ngừa, phát hiện, can thiệp trẻ em bị xâm hại, bạo lực.

Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đặng Hoa Nam chia sẻ: Thành phố cần đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong việc thực hiện quyền trẻ em, mở rộng quan hệ đối tác giữa chính quyền thành phố và cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp nhằm phát huy tối đa nguồn lực và kinh nghiệm trong thực hiện quyền trẻ em; phát huy vai trò điều phối, phối hợp liên ngành của chính quyền các tỉnh, thành phố trong giải quyết vấn đề trẻ em.

Bên cạnh đó, chính quyền đô thị cần chú trọng việc đầu tư, quy hoạch phát triển cơ sở vật chất bảo đảm các quyền của trẻ em; lồng ghép các mục tiêu, chỉ tiêu thực hiện các quyền trẻ em vào quy hoạch, chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội địa phương, ngành; khuyến khích sự tham gia của các tổ chức xã hội giải quyết các vấn đề trẻ em hợp tác công tư và vận động phát triển dịch vụ công.

Bà Lesley Miller, Phó Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết: Thành phố thân thiện với trẻ em là một sáng kiến thu hút 3.300 thành phố trên thế giới tham gia thực hiện. Sáng kiến góp phần quan trọng trong việc thực hiện quyết sách, các văn bản hướng dẫn pháp luật về trẻ em và các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội có lồng ghép các vấn đề về quyền trẻ em.

Việc thực hiện sáng kiến mang lại lợi ích tốt nhất cho trẻ em và bảo đảm sự phát triển bền vững của các tỉnh, thành phố và quốc gia trong hiện tại và tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục