Tăng cường hợp tác giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Thái Lan

Ông Nguyễn Đức Lợi cho rằng các hội nhà báo khu vực cần có sự hợp tác trao đổi hơn nữa, để mỗi nước có được thông tin trực tiếp nắm bắt từ chính các cơ quan báo chí thành viên.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi (trái) và Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Lan Mongkol Bangprapa trao quà lưu niệm. (Ảnh: Đỗ Sinh/TTXVN)
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi (trái) và Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Lan Mongkol Bangprapa trao quà lưu niệm. (Ảnh: Đỗ Sinh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nhận lời mời của Hội Nhà báo Thái Lan, đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Đức Lợi dẫn đầu đã thăm làm việc tại Thái Lan từ ngày 21-25/11 nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hội báo chí hai nước.

Trong cuộc làm việc với Hội Nhà báo Thái Lan do Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Lan Mongkol Bangprapa chủ trì chiều 21/11, hai bên đã điểm lại tình hình, kết quả hoạt động, sự hợp tác giữa 2 tổ chức hội nhà báo thời gian qua, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Đức Lợi đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Báo chí quốc gia Thái Lan Chavarong Limpattamapanee và đoàn các nhà báo Thái Lan vào tháng 7 vừa qua, khẳng định các chuyến giao lưu, trao đổi đoàn báo chí giữa hai nước đã, đang và sẽ góp phần tăng cường, khẳng định thêm mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa báo chí Việt Nam và Thái Lan trong hơn 30 năm qua.

Hai bên đã đề xuất và thảo luận một số chương trình, kế hoạch hợp tác giữa hai hội nhà báo trong thời gian tới, trong đó có việc tăng cường trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao của các cơ quan báo chí, các tổ chức hội, trao đổi phóng viên, tổ chức các khóa tập huấn cho phóng viên tác nghiệp trong tình trạng nguy hiểm, đào tạo ngôn ngữ cho phóng viên...

Bên cạnh đó, hai bên cũng đề cập tới ý tưởng tổ chức các hoạt động chung về thể thao, văn hóa không chỉ giữa hai tổ chức hội mà có thể mở rộng ra phạm vi khu vực giữa các hiệp hội báo chí các nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin về tình hình đất nước Việt Nam và đất nước Thái Lan trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Trong bối cảnh thông tin hiện nay vẫn phụ thuộc phần lớn vào các nguồn tin phương Tây, ông Nguyễn Đức Lợi cho rằng các hội nhà báo khu vực cần có sự hợp tác trao đổi hơn nữa, để mỗi nước có được thông tin trực tiếp nắm bắt từ chính các cơ quan báo chí thành viên nhằm hiểu rõ vấn đề thay vì nhìn nhận qua một bên thứ ba.

ttxvn_hoi_nha_bao_viet_nam_va_hoi_nha_bao_thai_lan_2.jpg
Quang cảnh buổi làm việc giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Thái Lan. (Ảnh: Đỗ Sinh/TTXVN)

Trên tinh thần đó, hai hội nhà báo sẽ đóng vai trò là cầu nối tích cực nhằm khuyến khích các hội nhà báo, các cơ quan báo chí là tổ chức thành viên của mình tăng cường hợp tác trao đổi đoàn báo chí, hỗ trợ lẫn nhau, góp phần vào sự tiến bộ chung trong công tác trao đổi thông tin của hai nước ở cả trung ương và địa phương, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Đặc biệt trong cuộc làm việc, hai bên đã thảo luận, điều chỉnh bổ sung một số nội dung trong Bản ghi nhớ (MOU) ký năm 2016 để phù hợp với hiện tại và dự kiến ký MOU mới này vào năm 2024 nhân dịp đoàn Hội Nhà báo Thái Lan và Hội đồng Báo chí Quốc gia Thái Lan sang thăm làm việc tại Việt Nam.

Cũng nhân dịp này, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi cũng đề xuất với phía bạn ủng hộ và tham gia chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số trong cơ quan báo chí tại Hội thảo Báo chí Quốc tế ASEAN do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vào ngày 6-9/12 tới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Thái Lan, đoàn Hội Nhà báo Việt Nam cũng tới thăm Tập đoàn truyền thông đa phương tiện Thái Lan ThaiPBS cùng một số cơ sở đào tạo nghề của nước bạn./.

ttxvn_hoi_nha_bao_viet_nam_va_hoi_nha_bao_thai_lan_3.jpg
Các đại biểu Hội nhà báo Việt Nam và Hội nhà báo Thái Lan chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Đỗ Sinh/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục