Tăng tốc cải cách môi trường kinh doanh, tạo điểm tựa để doanh nghiệp phát triển

Khu vực doanh nghiệp đang đối mặt với rất nhiều thách thức, khó khăn, do đó các cấp, địa phương cần nỗ lực, tăng tốc cải cách môi trường kinh doanh và thực thi thực chất Nghị quyết 02/NQ-CP.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông. (Ảnh: MPI/Vietnam+)
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông. (Ảnh: MPI/Vietnam+)

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông khẳng định cơ quan này sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan thúc đẩy các nỗ lực cải cách thể chế, tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, an toàn nhằm tạo sự chuyển biến nhanh trong phục hồi và phát triển kinh tế.

Nội dung trên được đưa ra tại Hội nghị Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP với chủ đề “Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp,” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 29/2.

Cải cách có trọng tâm

Năm 2024, các dự báo nhìn chung đều cho rằng các yếu tố thuận lợi và khó khăn sẽ tiếp tục đan xen, nhưng khó khăn nhiều hơn. Trên thực tế, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường cao gấp gần 2 lần số doanh nghiệp so với gia nhập thị trường (số liệu ghi nhận trong tháng đầu của năm). Điều này cho thấy khu vực doanh nghiệp đang đối mặt với rất nhiều thách thức, khó khăn. Do đó, đây là thời điểm hơn lúc nào hết cả hệ thống chính trị cần nỗ lực, tăng tốc cải cách môi trường kinh doanh cũng như thực thi thực chất để củng cố niềm tin và tạo động lực kinh doanh trong nền kinh tế.

Với các lý do nêu trên, Chính phủ đã khôi phục lại Chương trình cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh bằng việc ban hành Nghị quyết số 02 nhằm tạo áp lực, đồng thời khơi dậy động lực, tinh thần cải cách của các bộ, ngành, địa phương.

Tại Nghị quyết 02, Chính phủ tiếp tục xác định các mục tiêu cải cách theo thông lệ quốc tế, có chọn lọc trọng tâm để phù hợp với vấn đề, bất cập, tồn tại của từng năm. Một số mục tiêu nâng hạng các chỉ số quốc tế như phát triển bền vững thuộc Nhóm 50 nước đứng đầu; Năng lực Đổi mới sáng tạo toàn cầu tăng ít nhất 3 bậc; Chính phủ điện tử tăng ít nhất 5 bậc; Quyền tài sản tăng ít nhất 2 bậc; Hiệu quả logistics tăng ít nhất 4 bậc; Năng lực phát triển du lịch và lữ hành tăng ít nhất 2 bậc; và An toàn an ninh mạng thuộc Nhóm 30 nước đứng đầu.

z4437799345660_46908a765f909bce8274706c65bdfc1c (1).jpg
Tại Nghị quyết 02, Chính phủ tiếp tục xác định các mục tiêu cải cách theo thông lệ quốc tế, có chọn lọc trọng tâm để phù hợp với vấn đề, bất cập, tồn tại của từng năm. (Ảnh: Vietnam+)

Chính phủ cũng xác định mục tiêu cụ thể về số doanh nghiệp gia nhập thị trường năm 2024 tăng ít nhất 10% so với năm 2023; Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường năm 2024 tăng dưới 10% so với năm 2023.

Để thực hiện các mục tiêu này, Chính phủ xác định 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024 đồng thời gắn với trách nhiệm cụ thể của các bộ, ngành, cơ quan, địa phương. Những nhóm giải pháp này hướng tới giải quyết các vướng mắc, bất cập cụ thể và đang gây cản trở hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp.

Tránh hình thức, thiếu tính đột phá

Tại hội nghị, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký, Trưởng ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhấn mạnh Nghị quyết 02 và kỳ vọng của doanh nghiệp hướng tới từ khoá: “Chất lượng thực thi. ” Do đó, cải cách môi trường kinh doanh cần tiếp tục được thực thi một cách hiệu quả, thực chất. Để làm được điều này cần đảm bảo kỷ luật, kỷ cương của bộ máy thực thi và cơ chế để giám sát, đánh giá hiệu quả hoạt động một cách độc lập.

Bên cạnh đó, ông Tuấn cho rằng cần có cơ chế tạo động lực cho việc thực thi đồng thời thúc đẩy các hoạt động tham vấn rộng rãi và thực chất hơn nữa.

Bởi ông Tuấn chỉ ra thực tế một số phương án cắt giảm, đơn giản hóa còn hình thức, thiếu tính đột phá và một số tính toán về chi phí được cắt giảm còn chưa chính xác. Hơn thế nữa, nhiều vướng mắc doanh nghiệp phản ánh nhưng chưa được xem xét.

Đơn cử việc rà soát cắt giảm các văn bản hiện hành, ông Tuấn thẳng thắn chỉ ra rất nhiều ví dụ cụ thể cho thấy hiện tượng các văn bản đang soạn thảo lại bổ sung các rào cản mới. Trong khi đó, doanh nghiệp không được tạo thuận lợi trong cách thức tiếp cận, tham gia vào hoạt động rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa quy định về kinh doanh.

151724076.JPG
Doanh nghiệp không được tạo thuận lợi trong cách thức tiếp cận, tham gia vào hoạt động rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa quy định về kinh doanh. (Ảnh: MPI/Vietnam+)

Đại diện Hiệp hội Bia, Rượu, Nước giải khát Việt Nam (VBA) cho biết ngành đồ uống đang rất khó khăn, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đang ghi nhận kết quả giảm sút khá mạnh, thậm chí giảm tới 30%-50% cả doanh thu và lợi nhuận.

Song, vị đại diện này cho biết theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, từ ngày 1/1/2024 các doanh nghiệp phải thực hiện trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất và nhập khẩu (EPR), nhưng đến thời điểm hiện tại, các cơ sở pháp lý để thực hiện chưa ban hành và khiến doanh nghiệp đang rất “lúng túng” trong việc triển khai.

Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, các ý kiến đánh giá của các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp cho thấy việc triển khai Nghị quyết 02 đã có nhiều hoạt động tích cực.

Bên cạnh những kết quả đạt, Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh vẫn còn tồn tại những khó khăn, hạn chế. Điều này đòi hỏi những giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp ngày càng cấp bách hơn để họ nhanh chóng vượt qua các khó khăn, cạnh tranh thuận lợi.

“Với vai trò là cơ quan tham mưu cho Chính phủ xây dựng Nghị quyết số 02, tham mưu về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần coi việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên, trực tiếp chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 02 và các nghị quyết có liên quan,” Thứ trưởng Trần Duy Đông nói.

Trên cơ sở đó, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương chưa ban hành Chương trình, Kế hoạch hành động thì cần khẩn trương ban hành ngay và gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ để tổng hợp và báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, Kế hoạch hành động cần xác định cụ thể mục tiêu, nhiệm vụ và lộ trình thực hiện đồng thời phân công trách nhiệm rõ ràng.

Cùng với đó, công tác thực hiện cần triển khai nghiêm túc, đầy đủ các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết đồng thời có cơ chế theo dõi, đôn đốc, đánh giá, giám sát quá trình triển khai thực hiện để tạo áp lực chuyển động cải cách thực chất, xác định rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục