Tap chi dien tu dau tien cua Viet Nam tien hanh thu phi doc gia hinh anh 1Nhà báo Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam phát biểu tại lễ ra mắt. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngày 29/3, Tạp chí điện tử Ngày Nay (ngaynay.vn) đã chính thức ra mắt báo thu phí trực tuyến. Đây là lần đầu tiên một tạp chí điện tử tại Việt Nam ứng dụng các công nghệ tài chính số để tương tác và tìm kiếm sự ủng hộ từ độc giả.

Theo đó, từ 15h00 ngày 29/3/2021, để có thể đọc và lưu trữ một số những bài báo trong chuyên mục Special Today trên Tạp chí điện tử Ngày Nay, bạn đọc sẽ cần thực hiện thanh toán điện tử.

Độc giả truy cập vào ngaynay.vn sẽ có lựa chọn trả phí cho các bài viết mình yêu thích thông qua nền tảng thanh toán ViettelPay, Bank Plus, thẻ ATM của hơn 40 ngân hàng trong nước, các loại thẻ quốc tế như Visa, Master Card, JCB, American Express.

Trong thời gian ngắn sắp tới, tòa soạn sẽ tiếp tục bổ sung các nền tảng thanh toán trực tuyến phổ biến nhất, phục vụ tối đa mọi đối tượng công chúng tại Việt Nam như qua nền tảng kết nối Napas, tin nhắn điện thoại SMS và đặc biệt là thanh toán qua Mobile Money.

Tap chi dien tu dau tien cua Viet Nam tien hanh thu phi doc gia hinh anh 2Các hình thức thanh toán và mức giá của Tạp chí điện tử Ngày Nay. (Ảnh chụp màn hình)
Tap chi dien tu dau tien cua Viet Nam tien hanh thu phi doc gia hinh anh 3Chuyên mục Special Today trên Tạp chí điện tử Ngày Nay sẽ cung cấp các nội dung chất lượng cao và bạn đọc sẽ trả phí để có thể truy cập. (Ảnh chụp màn hình)

Các bài báo được thu phí trong chuyên mục Special Today là những bài viết có chất lượng cao, được đầu tư công phu bởi đội ngũ các chuyên gia, các nhà khoa học, các cây bút có tên tuổi trong và ngoài nước.

Bạn đọc có thể lựa chọn hình thức thanh toán để đọc các bài viết theo từng bài viết, theo tuần, theo tháng, theo quý, theo năm. Chỉ cần 180 ngàn đồng/năm, bạn đọc có thể đăng nhập và đọc, lưu trữ toàn bộ các bài viết đặc biệt trên Tạp chí điện tử Ngày Nay.

[Phát triển nguồn thu báo chí: Những lời giải từ các Tổng Biên tập]

Tại lễ ra mắt, nhà báo Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam khẳng định còn rất nhiều khó khăn trong việc triển khai thu phí báo điện tử tại Việt Nam, nhất là về vấn đề thanh toán.

"Nhưng những bước đi ban đầu của Ngày Nay như một sự động viên với chúng tôi, những người đầu tiên triển khai hình thức này. Nếu chúng ta có thêm nhiều người đi cùng trên con đường này tôi nghĩ sẽ mở ra một cách thức sản xuất, phân phối nội dung chuyên nghiệp hơn. Việc thu phí báo điện tử sẽ giúp chúng ta sản xuất được những nội dung chất lượng cao thực sự và chúng ta có thể thu hút độc giả bỏ tiền ra chứng tỏ chúng ta đã làm được nội dung tốt," Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam khẳng định.

Với sự kiện này, Ngày Nay là tạp chí điện tử đầu tiên ở Việt Nam thực hiện báo thu phí trực tuyến. Lần đầu tiên tại Việt Nam, sẽ có một tòa soạn với ấn bản in được phát miễn phí, còn ấn bản điện tử có phương thức thu phí.

Ngoài ra, một phần phí thu được của Ngày Nay sẽ dành cho việc thúc đẩy hoạt động truyền thông của Mạng lưới Sáng kiến phát triển vì cộng đồng (NICE).

Tap chi dien tu dau tien cua Viet Nam tien hanh thu phi doc gia hinh anh 4Dịch vụ thu phí của báo Ngày Nay thu hút sự quan tâm của báo giới (Nguồn: Vietnam+)

Tạp chí điện tử Ngày Nay là cơ quan báo chí thứ hai tại Việt Nam chính thức thu phí trực tuyến.

Trước đó, Báo điện tử VietnamPlus của Thông tấn xã Việt Nam đã thử nghiệm thu phí từ 2012 và chính thức thu phí kể từ tháng 11/2018. Các bài viết thu phí của VietnamPlus (pay.vietnamplus.vn) có nội dung phân tích chuyên sâu, phỏng vấn độc quyền… do tòa soạn tự sản xuất, hoặc dịch lại theo nhượng quyền của các đơn vị báo chí lớn trên thế giới./.

Minh Sơn (Vietnam+)