Người di cư tới Tarifa, Cadiz, Tây Ban Nha sau khi được cứu trên biển. (Nguồn: EFE-EPA/TTXVN)

Hải quân Tây Ban Nha ngày 7/8 cho biết họ đã cứu 458 người trên biển Địa Trung Hải, khi những người này đang tìm cách vượt biển từ Maroc tới Tây Ban Nha.

Trên trang Twitter chính thức, lực lượng tuần tra bờ biển Tây Ban Nha xác nhận trong số 458 người di cư đã được cứu có 13 trẻ em, và những người này đã lênh đênh trong nhiều ngày, trên 9 con thuyền ở eo biển Gibraltar và biển Alboran - hai cửa ngõ chính để vào Tây Ban Nha qua đường biển.

[Vấn đề người di cư: Tây Ban Nha cứu gần 400 người trên biển]

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Tây Ban Nha đã vượt Italy trở thành điểm đến hàng đầu cho người di cư từ Lục địa Đen sang các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), sau khi chiến dịch truy quét của chính quyền Libya cũng như việc Italy đóng cửa các cảng của nước này khiến người di cư khó có thể tiếp cận các bờ biển Italy.

Trong khi số người di cư tới châu Âu theo đường biển đã giảm so với mức đỉnh điểm hồi năm 2015, lượng người di cư đổ về Tây Ban Nha vẫn duy trì ở mức cao trong hơn 1 năm trở lại đây, và đặc biệt tăng mạnh trong những tháng gần đây.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), kể từ đầu năm đến nay đã có gần 23.000 người di cư vào Tây Ban Nha qua đường biển, trong số này 307 người bỏ mạng trước khi tới được "miền đất hứa" - nhiều hơn số lượng ghi nhận trong cả năm 2017./.