Tay Ban Nha so tan them nhieu vung do lo ngai nguy co tu nui lua hinh anh 1Núi lửa Cumbre Vieja phun trào.(Nguồn:TOI)

Ngày 24/9, giới chức hàng không Tây Ban Nha đã yêu cầu hủy nhiều chuyến bay do lo ngại nguy cơ từ các đợt phun trào núi lửa Cumbre Vieja tại quần đảo Canary.

Bên cạnh đó, giới chức cũng phải tiến hành các đợt sơ tán mới khi phát hiện thêm các vụ nổ lớn và nhiều hố phun trào mới được phát hiện tại núi lửa trên đảo La Palma.

Các đám mây bụi lớn cùng nhiều tro bụi đen đã bao phủ bầu trời khiến một số hãng hàng không phải hủy các chuyến bay đã lên lịch.

Giới chức đã yêu cầu hủy 6 chuyến bay trong không phận đảo La Palma dự kiến được thực hiện trong ngày 24/9 và một chuyến bay từ Madrid đến vùng này của hãng hàng không quốc gia Tây Ban Nha Iberia.

Đây là những chuyến bay đầu tiên bị hủy kể từ khi núi lửa phun trào từ cuối tuần trước. Hiện các hãng hàng không vẫn chưa xác định chính xác khi nào có thể nối lại các chuyến bay. 

Giới chức cũng yêu cầu tiến hành thêm các đợt sơ tán mới, sau khi đưa 6.100 người trong khu vực đến nơi an toàn trong tuần qua, trong đó có 400 khách du lịch.

Giới chức đã yêu cầu sơ tán bắt buộc đối với người dân tại nhiều vùng của thị trấn El Paso trên đảo La Palma, do lo ngại nguy cơ từ các đợt phun trào hiện nay.

Theo Chương trình theo dõi địa chất Copernicus của Liên minh châu Âu (EU), nham thạch đã phá hủy khoảng 390 tòa nhà và bao phủ hơn 180 ha đất.

Phát biểu khi đến thăm đảo La Palma, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết La Palma sẽ được áp dụng quy chế vùng chịu thảm họa, tạo điều kiện cho hoạt động hỗ trợ tài chính cho các cư dân tại đây.

Trước đó, ngày 22/9, Viện Nghiên cứu núi lửa quần đảo Canary (INVOLCAN) của Tây Ban Nha dự báo đợt phun trào lần này của núi lửa Cumbre sẽ kéo dài trong khoảng từ 24-84 ngày.

Như vậy, đợt phun trào của núi lửa Cumbre Vieja sẽ không kéo dài hơn so với các đợt phun trào ghi nhận trước đó vào năm 1971 (trong 24 ngày), năm 1949 (trong 47 ngày) và năm 1712 (trong 56 ngày).

[Núi lửa mạnh nhất Trung Mỹ phun trào trở lại tại Guatemala]

Núi lửa Cumbre Vieja bắt đầu đợt phun trào mới nhất từ chiều 19/9. Đến nay chưa có thông báo thiệt hại về người trong đợt phun trào này, nhưng ước tính thiệt hại về tài sản đã lên tới hơn 400 triệu euro (470 triệu USD).

Trong khi đó, ngày 24/9, giới chức Guatemala thông báo núi lửa Fuego tại nước này đã trở lại trạng thái im lìm sau khi phun trào trở lại trong khoảng 32 giờ.

Núi lửa Fuego, cách thủ đô Guatemala City 35km về phía Tây Nam, đã bắt đầu phun trào những cột tro bụi từ ngày 23/9. Vụ phun trào không gây thiệt hại về người hay tài sản.

Viện núi lửa Guatemala xác nhận núi lửa đã dừng phun trào, các cột khói bụi cũng thưa thớt hơn.

Các dữ liệu quan sát cũng cho thấy hoạt động địa chất tại núi lửa giảm dần. Fuego, ở độ cao 3,7km so với mực nước biển, là một trong 3 núi lửa còn hoạt động tại Guatemala.

Đây là lần phun trào mạnh nhất kể từ tháng 6/2018 khi Fuego tạo ra những cột tro bụi và bùn nham thạch quét sạch ngôi làng San Miguel Los Lotes, khiến hơn 200 người dân thiệt mạng./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)