Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Caracas, Venezuela. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cam kết ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại ở Venezuela nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này.

Nhà lãnh đạo Tây Ban Nha đưa ra tuyên bố trên ngày 27/8, trong chuyến công du đầu tiên đến 4 nước Mỹ Latinh kể từ khi trở thành Thủ tướng hồi tháng 6 vừa qua.

Chặng dừng chân đầu tiên của ông Sanchez là Chile, nơi nhiều người dân Venezuela đang tạm trú để tránh tình trạng siêu lạm phát cũng như khan hiếm mặt hàng thiết yếu tại Venezuela hiện nay.

Phát biểu tại buổi họp báo chung với Tổng thống Chile Sebastian Pinera, Thủ tướng Sanchez khẳng định Tây Ban Nha quan ngại về cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

[Giới chuyên gia đánh giá cao biện pháp bình ổn mới của Venezuela]

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Madrid không có ý định can thiệp công việc nội bộ trong khu vực.

Nhà lãnh đạo Tây Ban Nha nêu rõ Venezuela cần phải tự khởi động đối thoại để tìm ra một giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị, và cộng đồng quốc tế cần giúp đỡ để tiến trình đối thoại thành công. Ông nhấn mạnh Madrid sẽ ủng hộ tích cực tiến trình này.

Nền kinh tế Venezuela đang phải chịu cảnh thiếu hụt hàng hóa trầm trọng và giá cả tăng vọt.

Đồng bolivar hiện nay bắt đầu được đưa vào lưu hành cách đây 10 năm nhưng đã liên tục lao dốc trong những năm gần đây do tình trạng lạm phát phi mã.

Đặc biệt trong năm 2017, tỷ lệ lạm phát của quốc gia Nam Mỹ này đã vượt quá 2.600% và theo dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thì năm nay có thể lên tới 1.000.000%.

Để chặn đà lạm phát phi mã, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã thông báo kế hoạch đổi tiền tại nước này, theo đó đồng nội tệ của Venezuela được điểu chỉnh giảm 5 số 0 và có tên gọi mới là đồng “bolivar chủ quyền.”

Giá trị của đồng bolivar chủ quyền dựa trên cơ sở giá trị đồng petro, đồng tiền điện tử của Venezuela được định giá theo giá dầu với mức 1 petro tương đương với 60 USD.

Theo lịch trình, Thủ tướng Sanchez sẽ tới Bolivia trong ngày 28/8, trước khi thăm Colombia và Costa Rica./.