Tay Ninh: Tiep tuc ghi nhan 3 truong hop nghi bi ngo doc do nam hinh anh 1Khoa Khám bệnh thuộc Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh. (Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh)

Chiều 10/6, ông Thành Từ Dũ, Bí thư Huyện ủy Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, cho biết trên địa bàn huyện tiếp tục ghi nhận có 3 trường hợp nghi bị ngộ độc do nấm phải nhập viện.

Cụ thể, theo thông tin từ người nhà các bệnh nhân, vào khoảng 7 giờ 30 phút ngày 10/6, gia đình ông Triệu Chí L., địa chỉ ấp Tân Minh, xã Tân Bình, huyện Tân Biên (gồm 4 người) ăn sáng món mỳ xào nấm (nấm gia đình tự hái).

Đến khoảng 10 giờ 40 phút cùng ngày, gia đình đã đưa 2 cháu Lê Tùng N., sinh năm 2016 và Triệu Phan Hồng N., sinh năm 2017 nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Tân Biên trong tình trạng nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, chẩn đoán ngộ độc nấm không rõ loại.

Đến 12 giờ 25 phút, Trung tâm Y tế huyện Tân Biên đã làm thủ tục chuyển viện 2 trường hợp (Lê Tùng N., Triệu Phan Hồng N.) về Bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh để tiếp tục điều trị. Ông Triệu Chí L. đi theo chăm sóc.

Trên đường đưa 2 cháu Lê Tùng N., Triệu Phan Hồng N. đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh, ông Triệu Chí L. cảm thấy không khỏe, có triệu chứng nôn ói, đau bụng nhẹ và nhập viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh cùng 2 ca bệnh trên. Hiện cả 3 ca bệnh đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh.

[Vụ ngộ độc nấm rừng ở Tây Ninh: Thêm một nạn nhân nguy kịch]

Ngày 5/6 vừa qua, cả gia đình anh Cao Huy H (sinh năm 1979), chị Khưu Thị Hồng Tr. (sinh năm 1979, vợ anh H.) và cháu Cao Thị Như Q. (sinh năm 2006, con của vợ chồng anh H.), cùng cư trú tại ấp Tân Thanh, xã Tân Bình, huyện Tân Biên bị ngộ độc do ăn phải nấm rừng, đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Anh H và chị Tr. đã tử vong sau đó do bị nhiễm độc quá nặng; cháu Cao Thị Như Q. đã ổn định được cho xuất viện về gia đình chăm sóc, theo dõi.

Cụ thể, theo thông tin từ người nhà các nạn nhân, ngày 3/6 vừa qua, gia đình anh Cao Huy H. vào rừng hái nấm không rõ loại (tương tự như nấm trứng gà, trứng ngỗng), mang về chế biến thức ăn. Cả gia đình ba người cùng ăn. Sau khi ăn, anh H. và vợ có triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, đã tự mua thuốc uống. Đến 2 giờ ngày 5/6, cả hai vợ chồng anh H. có triệu chứng nặng, được người nhà đưa cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh.

Cháu Cao Thị Như Q. có triệu chứng nhẹ hơn, ở tại nhà theo dõi. Đến hơn 10 giờ ngày 5/6, cháu được đến khám và nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh với triệu chứng mệt, nôn ói, khó thở. Sau đó, cả ba người được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tích cực nhưng anh H và chị Tr. đã không qua khỏi.

Trước đó, thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh) cũng ghi nhận có 6 trường hợp (thường trú tại xã Phước Ninh) cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện với tình trạng nôn ói, tiêu chảy, đau bụng, đau đầu, nghi ngộ độc nấm.

Tay Ninh: Tiep tuc ghi nhan 3 truong hop nghi bi ngo doc do nam hinh anh 2Bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy đang điều trị tích cực cho nạn nhân ngộ độc nấm rừng tại Tây Ninh. (Ảnh: TTXVN phát)

Ông Thành Từ Dũ, Bí thư Huyện ủy Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, cho biết hiện nay đang bước vào mùa mưa nên nấm mọc rất nhiều (trong đó có loại ăn được và loại có độc không ăn được). Nấm là món ăn ưa thích của nhiều người, nên nhiều người dân đã đi hái về để chế biến thành thức ăn. Nhưng một số loại nấm có hình dạng khá giống nhau, người dân không phân biệt rõ được nấm có độc và nấm không độc dẫn đến thời gian gần đây liên tục có nhiều ca bị ngộ độc do ăn nấm.

Bí thư Huyện ủy Tân Biên khuyến cáo người dân không nên tự ý hái nấm về nhà để ăn khi không biết rõ về nấm, đặc biệt các loại nấm được hái từ rừng, nhằm tránh bị ngộ độc.

Theo bác sỹ Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện vẫn chưa khẳng định được các bệnh nhân ngộ độc nấm gì và độc tố nào, cần khai thác thêm từ người nhà.

Bác sỹ Thủy Ngân khuyến cáo người dân cần hết sức cẩn trọng khi ăn nấm mọc hoang vì nguy cơ nhầm lẫn dẫn đến ngộ độc. Ngộ độc nấm có thể ảnh hưởng đến các hệ cơ quan khác nhau như ảo giác hoặc rối loạn tri giác, suy thận, rối loạn chức năng gan....

Triệu chứng ngộ độc nấm có thể khởi phát rất nhanh ngay sau khi ăn nhưng cũng có thể sau 8-12 giờ. Vì thế, ngay khi có dấu hiệu bất thường, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị.

Trước đó, tại một số địa phương đã ghi nhận nhiều người dân bị ngộ độc sau khi ăn nấm mọc ra từ xác nhộng ve sầu./.

Thanh Tân (TTXVN/Vietnam+)