Tesla doi mat voi rac roi khi 'sieu nha may' tai Duc sap hoan thanh hinh anh 1Biểu tượng Tesla. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo giới quan sát, nhà sản xuất ôtô điện Tesla đang nỗ lực giải quyết những rào cản cuối cùng để đưa “siêu nhà máy” (gigafactory) của họ tại Đức đi vào hoạt động trong năm mới.

Nhà máy của Tesla đặt tại Berlin-Brandenburg đã trong quá trình phát triển hơn hai năm.

Mặc dù vai trò thúc đẩy đầu tư và việc làm của dự án này đã được chính quyền đánh giá cao, việc xây dựng nhà máy vẫn chịu nhiều ảnh hưởng bởi một số tranh chấp và ý kiến phản đối ở địa phương.

Theo tờ báo địa phương RBB24, rào cản mới nhất Tesla phải đối phó liên quan đến tranh chấp về cơ sở bơm nước trong khu vực đặt siêu nhà máy - một yếu tố có thể gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của dự án.

[CEO Tesla có thể bán tổng cộng 18 tỷ USD cổ phiếu đến cuối năm nay]

Các nhóm môi trường đã có hành động pháp lý đối với quyết định của chính quyền địa phương về việc cung cấp nước trong khu vực, bao gồm cả việc bơm nước cho cơ sở của Tesla.

Các nhóm này lên tiếng phản đối do việc này dự kiến sẽ tiêu thụ một lượng lớn nước mỗi năm của địa phương.

Một phiên điều trần về vấn đề này ban đầu dự kiến sẽ diễn ra tại tòa án hành chính ở Frankfurt vào đầu tháng 12, nhưng sau đã bị hoãn lại.

Vào cuối năm 2019, Tesla đã công bố kế hoạch cho một siêu nhà máy đầu tiên của họ ở châu Âu tại một địa phương gần Berlin, ngay trước ngưỡng cửa của những “gã khổng lồ” trong ngành công nghiệp ô tô truyền thống của Đức như Volkswagen và Daimler.

Nhà máy của Tesla đã nhận được nhiều sự hỗ trợ khi được coi như một lợi ích cho nền kinh tế địa phương và dự kiến giúp tạo ra 40.000 việc làm tại đây trong những năm tới.

Thị trưởng của thị trấn Gründheide từng gọi nhà máy này là "cơ hội chỉ xuất hiện một lần trong đời" để kích thích nền kinh tế địa phương.

Tuy nhiên, việc phát triển của nhà máy này không mấy suôn sẻ. Trong mùa Hè, một báo cáo nội bộ đã cảnh báo về những nguy cơ tai nạn tiềm ẩn tại cơ sở này.

Ngoài ra, Tesla cũng đã bị cơ quan quản lý môi trường địa phương phạt vì vi phạm một số quy tắc khi xây dựng nhà máy.

Tesla cũng phải đối mặt với vụ kiện về số lượng cây xanh bị chặt quanh công trường xây dựng của nhà máy, trong khi các nhà bảo vệ môi trường bày tỏ lo ngại về tác động đối của dự án với động vật hoang dã bản địa như thằn lằn cát.

Dù vậy, giới quan sát vẫn tin tưởng nhà máy của Tesla sẽ sớm hoàn thành và đưa vào khai thác, vì điều này sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất cũng như chinh phục thị trường châu Âu của nhà sản xuất ôtô điện Mỹ./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)