Thai Lan sap tiep nhan tau chien hien dai mua tu Han Quoc hinh anh 1Tàu DW-3000F. (Nguồn: Thai Navy)

Theo thông cáo của Công ty đóng tàu Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering (DSME) của Hàn Quốc, tàu hộ vệ tên lửa DW-3000F mà Thái Lan đặt đóng đã hoàn tất các bài kiểm tra và sẽ lên đường về quốc gia Đông Nam Á này vào tháng Tám.

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn thông cáo của DSSME cho biết tàu hộ vệ tên lửa 3.000 tấn DW-300F đầu tiên được đóng cho Hải quân Hoàng gia Thái Lan (RTN), theo hợp đồng trị giá 416 triệu USD, mang tên Taichin và số hiệu 471 đã hoàn tất các khâu kiểm tra, đánh giá.

Tàu hộ vệ DW-3000F có chiều dài 123m, chiều rộng 14,4m, mớn nước 8m; lượng giãn nước đầy tải 3.700 tấn, đây là con tàu lớn nhất từng được Hàn Quốc xuất khẩu ra nước ngoài.

Con tàu sẽ được vận chuyển về Thái Lan ngay trong tháng Tám tới và sẽ gia nhập biên chế RTN vào tháng 1/2019. Khi đó, đây sẽ là chiến hạm lớn nhất và mạnh nhất khu vực Đông Nam Á, vượt qua cả tàu hộ vệ lớp Formidable của Singapore.

Theo thỏa thuận giữa hai nước, Thái Lan sẽ được phía Hàn Quốc chuyển giao công nghệ để nước này tự chế tạo chiếc DW-3000F thứ 2 trong nước.

Giới phân tích quân sự đánh giá với việc việc mua công nghệ đóng DW-3000F, mua sắm 3 tàu ngầm AIP Trung Quốc và khởi động dự án chế tạo tàu ngầm mini nội địa, Hải quân Hoàng gia Thái Lan dường như đang đặt mục tiêu lấy lại vị trí quốc gia hàng đầu về hải quân trong khu vực./.
(TTXVN/Vietnam+)