Tham hoa chay rung gay hau qua nghiem trong tai Australia hinh anh 1Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Central Coast, cách thành phố Sydney của Australia 90-110km về phía bắc, ngày 10/12/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Australia ngày 23/12 đã công bố thông tin mới nhất về thảm họa cháy rừng ở nước này, theo đó tính đến sáng cùng ngày, trên cả nước hiện có tổng cộng gần 200 đám cháy, tức gấp 2 lần so với thông tin trước đó.

Tại bang Nam Australia, số nhà dân bị thiêu hủy lên tới hơn 80 căn, gấp 4 lần số liệu báo cáo ban đầu.

Trong khi đó, cháy rừng tại bang New South Wales và Queensland trong tháng 11 và 12 đã thiêu hủy tổng cộng hơn 700 căn nhà.

[Australia: New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng]

Tuy nhiên, may mắn không có thêm bất cứ trường hợp thương vong nào sau vụ phát hiện thi thể một nam giới ở bang Nam Australia.

Hiện, lực lượng cứu hỏa Australia vẫn đang nỗ lực dập tắt đám cháy, tuy nhiên, công tác diệt "giặc lửa" gặp nhiều khó khăn do thời tiết nóng bức và gió to khiến lửa nhanh chóng lây lan.

Trước đó, giới chức Australia cho biết thảm họa cháy rừng ở nước này đến nay đã thiêu hủy diện tích đất tương đương cả nước Bỉ.

Trái ngược với không khí nóng bức tại Australia, Sri Lanka đang trải qua thời tiết ẩm ướt. Mưa lũ tại quốc gia châu Á này đã khiến 2 người thiệt mạng và khiến 65.000 người bị ảnh hưởng.

Hơn 17.000 người đã phải sơ tán để tránh lũ. Khoảng 1.500 nhà dân bị nước lũ gây hư hại.

Quân đội cũng đã được huy động để hỗ trợ công tác sơ tán, tìm kiếm cứu hạn tại vùng lũ.

Cơ quan khí tượng Sri Lanka cảnh báo mưa lớn sẽ còn kéo dài tại khu vực miền Đông và Nam tỉnh Bắc Trung của Sri Lanka trong vài ngày tới./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)