Thanh Hóa phát hiện hàng chục hiện vật nghi là đồ cổ khi xây trường

Khi đang đào móng để xây dựng nhà hiệu bộ trường THCS Hàm Rồng, lực lượng thi công đã phát hiện 1 ngôi mộ, bên trong có 2 chiếc bình, 4 chiếc bát, 4 chiếc lọ bằng gốm và 1 số mảnh nhỏ khác.
Thanh Hóa phát hiện hàng chục hiện vật nghi là đồ cổ khi xây trường ảnh 1Di vật phát hiện được. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Liên quan đến việc phát hiện hàng chục di vật ở một ngôi mộ cổ trong quá trình đào móng xây dựng khu nhà hiệu bộ ở trường Trung học cơ sở Hàm Rồng (phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa), ngày 5/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, cho biết đã cử các đơn vị chuyên môn tiến hành kiểm tra, nghiên cứu giá trị văn hóa của di vật.

Ngoài ra, Sở cũng giao Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa bảo quản các di vật tìm được tại hiện trường; đồng thời hướng dẫn các phòng, ban, đơn vị chức năng của Ủy ban Nhân dân thành phố Thanh Hóa, Ủy ban Nhân dân phường Hàm Rồng thực hiện các trình tự, thủ tục xử lý di vật đảm bảo đúng quy định. Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa sẽ tiến hành các bước thẩm định để xác định chính xác niên đại của ngôi mộ cổ này.

Trước đó, vào ngày 29/11, khi đang đào móng để xây dựng nhà hiệu bộ trường Trung học cơ sở Hàm Rồng, lực lượng thi công đã phát hiện 1 ngôi mộ kiến trúc hình vòm xây bằng gạch có chiều dài 3m, rộng 1,2m, bên trong có 2 chiếc bình, 4 chiếc bát, 4 chiếc lọ bằng gốm và 1 số mảnh nhỏ khác bằng các chất liệu gốm, đồng, sắt.

[Việt Nam phát hiện kiểu mộ táng chum gỗ trống đồng cách đây 2.000 năm]

Ngay sau khi phát hiện, Ủy ban Nhân dân Thành phố Thanh Hóa đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân phường Hàm Rồng tạm dừng thi công công trình, tiến hành căng dây bảo vệ quanh khu vực phát hiện di vật, lập biên bản hiện trạng, kê chi tiết các di vật được phát hiện và niêm phong, lưu giữ tại Ủy ban Nhân dân phường Hàm Rồng, sau đó bàn giao cho Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa tiến hành các bước tiếp theo.

Bà Nguyễn Thị Hải, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Hàm Rồng, cho biết: "Do phá bỏ khu nhà hiệu bộ cũ để xây dựng mới nên hiện một số phòng công tác như Đoàn, Đội, hành chính, văn thư, kế toán… phải dùng chung, ghép với khu vực phòng học của học sinh nên rất bất tiện. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm có đánh giá, kết luận về sự việc để nhà thầu tiếp tục thi công công trình theo đúng tiến độ đề ra."

Theo một số nhà chuyên môn, ngôi mộ được phát hiện có thể là một ngôi mộ Hán cỡ nhỏ, có niên đại cách đây hàng nghìn năm. Người dân địa phương cho biết cách đây khoảng 10 năm, tại khu vực nhà dân gần trường Trung học cơ sở Hàm Rồng cũng đã từng phát hiện một ngôi mộ tương tự trong quá trình đào móng, xây nhà./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục