Thành phố Hải Phòng dừng nhiều hoạt động từ 0 giờ ngày 21/7

Hải Phòng quyết định dừng các cơ sở, điểm dịch vụ gồm thể dục thẩm mỹ, thể dục thể hình, các cơ sở chăm sóc sắc đẹp (trừ cắt tóc), phòng khám răng hàm mặt, phòng khám tai mũi họng... để phòng dịch.
Thành phố Hải Phòng dừng nhiều hoạt động từ 0 giờ ngày 21/7 ảnh 1Khách sạn Ngọc Sơn (đường Hạ Đoạn 2, phường Đông Hải 2, quận Hải An, Hải Phòng) bị cách ly. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Chiều 20/7, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng họp bàn các biện pháp bổ sung phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, lãnh đạo thành phố và các ngành, các quận huyện nhận diện, công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn giai đoạn này sẽ hết sức phức tạp do giao thông thương giữa Hà Nội, Hải Phòng vẫn diễn ra liên tục. Chính vì vậy, việc thắt chặt kiểm soát người, phương tiện ra vào thành phố và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại chỗ sẽ vẫn tiếp tục triển khai cho đến thời điểm tình hình dịch bệnh tại Hà Nội có chuyển biến tích cực.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Anh Quân yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của Trung ương và thành phố.

Cùng với đó, các địa phương tăng cường thanh, kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt để người dân không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch. Việc mở rộng xét nghiệm cho người lao động và chuyên gia sẽ tiếp tục thực hiện.

Dừng nhiều hoạt động từ 0 giờ ngày 21/7

Ngay sau cuộc họp, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng ban hành văn bản hỏa tốc số 4844/UBND-VX về việc bổ sung một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Từ 0 giờ, ngày 21/7 dừng hoạt động các cơ sở, điểm kinh doanh dịch vụ gồm thể dục thẩm mỹ, thể dục thể hình (GYM), yoga, bi-a, tẩm quất, vật lý trị liệu, các cơ sở chăm sóc sắc đẹp (trừ dịch vụ cắt tóc), game, Internet, casino, rạp chiếu phim, bể bơi, các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, phòng khám răng hàm mặt, phòng khám tai mũi họng.

Các tuyến xe khách cố định, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch từ Hải Phòng đi Hà Nội và ngược lại cũng dừng hoạt động.

Đối với nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, sát khuẩn tay, thực hiện giãn cách tối thiểu 1m giữa người với người, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà. Trường hợp nào không đáp ứng đầy đủ các điều kiện về công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Công an thành phố, ủy ban nhân dân các quận, huyện huy động lực lượng, triển khai nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Tăng cường xử phạt vi phạm hành chính trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng.

Các hội nghị, hội thảo, hoạt động tập trung đông người không cần thiết dừng hoạt động. Nếu tổ chức không được quá 20 người tham dự.

[Hải Phòng: Ba xã của huyện Vĩnh Bảo chuyển sang thực hiện Chỉ thị 19]

Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng đề nghị người dân tạm hoãn tổ chức đám hỷ, các hoạt động tập trung đông người tại gia đình (tiệc liên hoan, sinh nhật, tân gia...). Đám hiếu tổ chức không quá 30 người, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở kinh doanh dược phẩm, hiệu thuốc, nhà thuốc trên địa bàn thành phố lập danh sách những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở đến mua thuốc (đầy đủ thông tin họ tên, địa chỉ, số điện thoại… ), hướng dẫn các trường hợp này đến cơ sở làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 và thông báo ngay đến trạm y tế gần nhất để quản lý, giám sát. Trường hợp nào không thực hiện sẽ bị rút giấy phép hoạt động.

Sở Công Thương chủ trì phối hợp cùng Sở Y tế, ủy ban nhân dân các quận huyện xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại các trung tâm thương mại, siêu thị. Các Trung tâm thương mại, siêu thị như AEON Mall, GO, Mega Market, VinMart, Vincom Plaza Hải Phòng, Vincom Plaza Imperia Hải Phòng, Co.op Mart Hải Phòng vào dịp cuối tuần lượng người đến đông, vì vậy thành phố yêu cầu Ban quản lý thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, chỉ cho phép 50% công suất bên trong và lượng xe gửi tại bãi; bố trí khai báo y tế bằng QR Code tại cửa ra vào.

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hải Phòng, đến thời điểm này, các F1 trên địa bàn thành phố đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Thực hiện phân luồng từ xa không để ùn tắc phương tiện

Cùng ngày, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế công tác bảo đảm an toàn giao thông, lưu thông tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch cửa ngõ ra, vào thành phố Hải Phòng.

Kiểm tra thực tế tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch khu vực cao tốc Hà Nội-Hải Phòng xuống Quốc lộ 10 và trên Quốc lộ 5 (ga Dụ Nghĩa, xã Đại Bản, huyện An Dương), ông Khuất Việt Hùng và đoàn công tác đã phát hiện những bất cập trong việc kiểm soát phương tiện, dẫn tới ùn tắc cục bộ kéo dài tại các chốt kiểm soát.

Thành phố Hải Phòng dừng nhiều hoạt động từ 0 giờ ngày 21/7 ảnh 2Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng kiểm tra thực tế tại chốt kiểm soát dịch số 1 của Hải Phòng nằm trên Quốc lộ 5. (Ảnh: TTXVN phát)

Đoàn công tác đã thông tin lại và thống nhất với chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng một số nội dung. Một là, với xe đầu kéo và xe chở container, không kiểm tra tại chỗ, thực hiện kiểm tra tại điểm xếp, dỡ hàng hóa. Hai là, các phương tiện khác không từ vùng dịch kiểm tra nếu có giấy xét nghiệm âm tính (RT-PCR hoặc test nhanh) trong vòng 72 giờ thì cho đi, không có thì test nhanh tại chốt. Ba là, phương tiện từ vùng dịch kiểm tra nếu có Giấy xét nghiệm âm tính bằng PCR trong vòng 48 giờ thì cho đi, không có thì yêu cầu quay lại.

Trong những ngày qua, thành phố Hải Phòng đã vào cuộc quyết liệt, siết chặt công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo các địa phương, ngành giao thông vận tải, công an thành phố hướng dẫn các chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại cửa ngõ thành phố kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra, vào thành phố, đặc biệt đi từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và thành phố Hà Nội.

Để nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, các địa phương tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm. Nếu để tình trạng người đi từ vùng dịch về không được cách ly tập trung mà nhiễm bệnh, lãnh đạo thành phố sẽ xem xét trách nhiệm của các ngành, địa phương liên quan.

Ủy ban Nhân dân thành phố phân công một lãnh đạo phụ trách việc hoạt động của các chốt, thường xuyên kiểm tra và chịu trách nhiệm nếu để lọt người và phương tiện nhóm nguy cơ cao vào thành phố mà không được kiểm soát.

Các đơn vị chức năng thực hiện phân luồng từ xa không để ùn tắc phương tiện.

Đối với hoạt động vận tải hàng hóa, các doanh nghiệp vận tải tổ chức in và dán logo theo đúng quy định, không được tự ý thay đổi màu logo đã đăng ký. Các doanh nghiệp phối hợp tổ chức xét nghiệm đối với lái xe, phụ xe theo yêu cầu của thành phố và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Trong ngày 20/7, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ cùng lãnh đạo các ngành chức năng, đơn vị và địa phương liên quan đi kiểm tra và tặng quà động viên các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại cầu Chanh, khu vực tiếp giáp huyện Ninh Giang; ngã ba Quý Cao, khu vực tiếp giáp huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương và cầu sông Hóa, cầu Nghìn, khu vực tiếp giáp tỉnh Thái Bình.

Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Thọ chia sẻ những khó khăn vất vả, đồng thời yêu cầu các lực lượng chú trọng bảo vệ sức khỏe, đảm bảo thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch bệnh. Cùng đó, phải nâng cao cảnh giác, không được chủ quan lơ là, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào thành phố, kịp thời phát hiện người từ vùng dịch về đưa đi cách ly tập trung ngay.

Theo ghi nhận thực tế chiều 20/7, các phương tiện đã lưu thông dễ dàng hơn, giảm đáng kể tình trạng ùn tắc kéo dài tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại cửa ngõ thành phố Hải Phòng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục