Thanh pho Ho Chi Minh: Hon 140 ty dong cham lo Tet cho nguoi lao dong hinh anh 1Liên đoàn Lao động quận 6 tặng quà Tết Nhâm Dần năm 2022 cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, hiệu quả với phương châm “Tết đến với mọi đoàn viên, người lao động."

Điểm nhấn của các hoạt động là 10 chương trình chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động với tổng kinh phí hơn 140 tỷ đồng.

Thông tin trên được Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn lao động Thành phố Hồ Chí Minh Trần Đoàn Trung cho biết tại Hội nghị thông báo kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán 2023 cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động trên địa bàn thành phố vào chiều 23/11.

Theo ông Trần Đoàn Trung, do tình hình kinh tế thế giới có nhiều diễn biến phức tác động trực tiếp đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nhất người lao động, công tác chăm lo Tết năm nay hướng đến đoàn viên, người lao động bị mất việc làm do doanh nghiệp khó khăn phải thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, doanh nghiệp di dời đi nơi khác.

Các trường hợp người lao động có chủ doanh nghiệp bỏ trốn hoặc không được doanh nghiệp thưởng Tết, lao động nữ đang mang thai, đoàn viên Công đoàn nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, đoàn viên Công đoàn, người lao động bị tai nạn lao động, bị bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo đang điều trị…

Các cấp Công đoàn đang tập trung thống kê các nhu cầu thực tế của đoàn viên Công đoàn, người lao động ở một số chương trình để đáp ứng đúng, đầy đủ và kịp thời để “Tết đến với mọi đoàn viên, người lao động."

Công tác chăm lo Tết là nhiệm vụ thường xuyên và được thực hiện đồng bộ ở 3 cấp Công đoàn (cấp cơ sở, cấp trên trực tiếp và cấp thành phố) linh hoạt, đa dạng các hình thức chăm lo, hỗ trợ; trong đó tập trung huy động tối đa các nguồn lực xã hội, nhất là người sử dụng lao động cùng tham gia.

Chương trình “Tấm vé nghĩa tình - Tết đoàn viên," các cấp Công đoàn dự trao tặng vé xe, vé tàu hỏa, vé máy bay cho 30.000 đoàn viên công đoàn, người lao động, trong đó có tổ chức “Chuyến tàu mùa Xuân” lần 3 cho 500 hộ gia đình đoàn viên Công đoàn.

[TP.HCM chăm lo Tết cho người lao động, sinh viên nước ngoài xa nhà]

Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân tri ân” chăm lo 10.000 hộ gia đình đoàn viên Công đoàn, người lao động tại các doanh nghiệp có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết với kinh phí 1 triệu đồng/hộ.

Chương trình “Công nhân vui Tết cùng thành phố” lần 2, chăm lo 5.000 hộ gia đình đoàn viên, công nhân lao động tiêu biểu ở lại thành phố đón Tết vào cổng Công viên Văn hóa Đầm Sen, tham gia các trò chơi và 4 suất ăn miễn phí.

Chương trình “Phiên chợ nghĩa tình - Tết đoàn viên” chăm lo 5.000 đoàn viên, người lao động.

“Chương trình Tết cho em” chăm lo cho con đoàn viên công đoàn có cha, mẹ mất do dịch bệnh COVID -19 và con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó, học tốt.

Chương trình họp mặt tặng quà hơn 3.000 đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn gồm phần quà trị giá 700.000 đồng/người và 2 triệu đồng/tập thể.

Chương trình thăm và chúc Tết các doanh nghiệp thực hiện tốt các chính sách về lao động; thăm, tặng quà các đơn vị và đoàn viên công đoàn đơn vị có môi trường làm việc khó khăn.

Chương trình thăm và chúc Tết các gia đình đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chương trình tổ chức họp mặt công nhân người lao động có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết tại các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân.

Chương trình thăm, tặng quà các chủ nhà trọ nhằm ghi nhận và cảm ơn đã đồng hành cùng tổ chức Công đoàn trong việc hỗ trợ và chăm lo tốt cho công nhân người lao động…./.

Thanh Vũ (TTXVN/Vietnam+)