Thành tích ấn tượng của đoàn thế thao Cuba tại Olympic Tokyo

Các vận động viên Cuba đã giành tổng cộng 15 huy chương (bao gồm 7 huy chương Vàng, 3 huy chương Bạc và 5 huy chương Đồng), xếp thứ 14 toàn đoàn.
Thành tích ấn tượng của đoàn thế thao Cuba tại Olympic Tokyo ảnh 1Võ sỹ Cuba Julio La Cruz vui mừng sau khi giành chiến thắng trước võ sỹ Nga Muslim Gadzhimagomedov ở chung kết nội dung boxing hạng nặng (89-91kg). (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 9/8, Đoàn thể thao Cuba tham dự Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã về đến Sân bay quốc tế Jose Marti của La Habana trong sự chào đón nồng nhiệt của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel và các quan chức cấp cao khác.

Trong phát biểu của mình, Chủ tịch Diaz-Canel khẳng định trong bối cảnh Cuba đang đối mặt với những nỗ lực chống phá cách mạng, “mọi danh hiệu đều nâng cao lòng tự hào dân tộc”. 

Vận động viên Mijain Lope, người lập kỷ lục 4 lần vô địch Olympic ở môn Vật tự do hạng cân 130kg của nam, đã gửi lời cảm ơn tới chính phủ, những người hâm mộ thể thao cả nước vì sự ủng hộ không ngừng nghỉ đối với Đoàn thể thao Cuba trong những ngày qua.

[Olympic Tokyo 2020: Cuba khẳng định vị thế cường quốc quyền anh]

Vận động viên 39 tuổi này nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu và mang về huy chương cho đất nước."

Không chỉ nổi tiếng là cường quốc y tế, Cuba còn là một cường quốc thể thao thế giới. Điều này một lần nữa được khẳng định qua bảng vàng thành tích của Đoàn thể thao Cuba tại Thế vận hội mùa Hè Tokyo 2020 diễn ra ở Nhật Bản vừa qua.

Các vận động viên Cuba đã giành tổng cộng 15 huy chương (bao gồm 7 huy chương Vàng, 3 huy chương Bạc và 5 huy chương Đồng), xếp thứ 14 toàn đoàn. 

Nhìn lại lịch sử, thành tích của thể thao Cuba được đánh giá là điều thần kỳ và phi thường, đặc biệt trong bối cảnh đảo quốc Caribe này luôn phải đối mặt với khó khăn vì chính sách bao vây cấm vận mà Mỹ áp đặt suốt hơn 50 năm qua.

Thể thao Cuba tham dự Thế vận hội lần đầu tiên vào năm 1900 và có vận động viên tranh tài tại 22 trên tổng số 28 kỳ Olympic trong lịch sử. Tới nay, Cuba đã giành tổng cộng 241 huy chương các loại.

“Đảo quốc tự do” đứng thứ ba tại châu Mỹ về tổng số Huy chương Vàng Thế vận hội (chỉ sau Mỹ và Canada) và sở hữu tổng số huy chương Olympic nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác tại Mỹ Latinh và Caribe./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục