Thi truong chung khoan chau A bien dong nguoc chieu phien 26/1 hinh anh 1Chỉ số Kospi. (Nguồn: Yonhap)

Các thị trường chứng khoán châu Á biến động ngược chiều trong phiên 26/1, với một số thị trường đã lấy lại đà hồi phục sau đợt bán tháo mạnh mẽ từ đầu tuần.

Sự chú ý của giới đầu tư đang đổ về cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), dự kiến kết thúc vào cuối ngày (giờ địa phương), với hy vọng có thêm manh mối cần thiết về kế hoạch tăng lãi suất của ngân hàng này.

Kết thúc phiên này, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 120 điểm (0,44%), xuống 27.011,33 điểm, sau khi chứng kiến phiên tăng điểm nhờ xu hướng mua vào cổ phiếu giá hời.

Tại thị trường Seoul của Hàn Quốc, chỉ số Kospi cũng tiếp tục ghi dấu phiên giảm điểm thứ tư liên tiếp, giữa bối cảnh các nhà đầu tư thận trọng chờ đợi kết quả cuộc họp của Fed. Đóng cửa phiên, chỉ số Kospi hạ 11,15 điểm (0,41%), xuống 2.709,24 điểm, mức chốt phiên thấp nhất kể từ ngày 8/12/2020.

Tuy nhiên, tại Trung Quốc, hai sàn giao dịch chứng khoán chủ chốt là Thượng Hải và Hong Kong lại đồng loạt đi lên, nhờ hoạt động thu mua cổ phiếu giá hời tăng mạnh sau vài phiên mất điểm gần đây trong khi chờ đợi quyết sách của Fed.

Khép lại phiên này, chỉ số Hang Seng và Shanghai Composite lần lượt tăng 46,29 điểm (0,19%) và 22,61điểm (0,66%), lên 24.289,90 điểm và 3.455,67 điểm.

[Chứng khoán ngày 26/1: Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp đà tăng]

Các thị trường Singapore, Wellington của New Zealand, Jakarta của Indonesia và Bangkok của Thái Lan cũng đều đóng cửa trong sắc xanh. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Đài Bắc của Đài Loan, Manila của Philippines lại đi xuống. Thị trường chứng khoán Sydney của Australia và Mumbai của Ấn Độ đóng cửa nghỉ lễ trong phiên này.

Sau nhiều tuần đồn đoán, Fed sẽ cung cấp các đánh giá về tình trạng của nền kinh tế số một thế giới và cách các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng này lên kế hoạch giải quyết vấn đề lạm phát hiện đã ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ.

Biên bản cuộc họp chính sách tháng 12/2021 của Fed đã cho thấy một xu hướng cứng rắn hơn, với kế hoạch đẩy nhanh việc thu hẹp chương trình mua trái phiếu quy mô lớn.

Mặc dù Chủ tịch Fed Jerome Powell cam kết rằng bất kỳ động thái thắt chặt chính sách tiền tệ nào được thực hiện sẽ được xem xét cẩn thận, triển vọng về lãi suất tăng cao đã làm chao đảo các thị trường thế giới với hầu hết các chỉ số quan trọng chìm trong sắc đỏ.

Tại thị trường Việt Nam, chỉ số VN-Index kết ngày giao dịch 26/1 tăng 2 điểm lên 1.481,58 điểm. HNX-Index tăng 1,59 điểm lên 411,82 điểm./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)