Thi truong chung khoan chau A bien dong trai chieu hinh anh 1Bảng tỷ giá chứng khoán tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trong phiên giao dịch chiều 18/9, các thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều, giữa bối cảnh các nhà đầu tư hướng sự chú ý tới cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra trong hai ngày 17-18/9.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 của thị trường chứng khoán Tokyo giảm 40,61 điểm (0,18%) xuống 21.960,71 điểm, khi các nhà đầu tư tiến hành hoạt động bán ra kiếm lời, sau 10 phiên tăng điểm liên tiếp của chỉ số này.

Toshikazu Horiuchi, nhà môi giới thuộc IwaiCosmo Securities, nhận định hoạt động bán ra chốt lời đã chiếm ưu thế trên thị trường sau chục phiên đi lên của chứng khoán Xứ Phù tang.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định các nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý cẩn trọng trước cuộc họp của Fed. Theo nhà phân tích Edward Moya tại Oanda, nhiều người đã dự báo về một đợt hạ lãi suất tiếp theo của Fed, song câu hỏi lớn được đặt ra là liệu ngân hàng này có cam kết cắt giảm lãi suất nhiều hơn nữa hay không.

[Chứng khoán thế giới giao dịch ngược chiều khi chờ quyết định của Fed]

Fed chi nhánh New York ngày 17/9 thông báo họ đã "bơm" hàng chục tỷ USD vào thị trường tài chính nhằm giữ lãi suất ngắn hạn phù hợp với mục tiêu của Fed. Hiện các nhà đầu tư đang chờ đợi quyết định mới nhất của Fed về chính sách tiền tệ, dự kiến đưa ra trong ngày 18/9 (theo giờ Mỹ). Đa số các nhà kinh tế dự báo Fed sẽ hạ lãi suất tại cuộc họp lần này.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite của thị trường chứng khoán Thượng Hải tăng 0,3% lên 2.985,66 điểm, nhờ những kỳ vọng vào chương trình giảm chi phí vay mượn ở cả Trung Quốc và Mỹ.

Mặc dù Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) ngày 17/9 đã giữ nguyên lãi suất đối với các khoản cho vay kỳ hạn 1 năm theo Cơ chế cho vay trung hạn (MLF), song các nhà phân tích dự báo sắp tới các ngân hàng sẽ được thiết lập mức lãi suất cho vay cơ bản (LPR) thấp hơn.

Ngược với đà tăng tại Thượng Hải, chứng khoán Hong Kong giảm phiên thứ ba liên tiếp, khi các nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng trước cuộc họp chính sách của Fed.

Bên cạnh đó, thị trường cũng theo dõi sát sao những diễn biến liên quan tiến trình đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Các quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ tái khởi động các cuộc đàm phán thương mại vào cuối tuần này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/9 cho hay, chính quyền của ông có thể ký kết một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, hoặc một thỏa thuận có thể đạt được vào ngày sau khi các cử tri Mỹ đi bỏ phiếu.

Tại thị trường Việt Nam, đóng cửa phiên giao dịch 18/9, chỉ số VN-Index giảm 1,59 điểm (0,16%) còn 995,15 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 191 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 4.624 tỷ đồng. Toàn sàn có 149 mã tăng và 159 mã giảm.

HNX-Index đóng cửa ở mức 102,29 điểm, tăng 0,06 điểm (0,06%). Khối lượng giao dịch đạt trên 25 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 321 tỷ đồng. Toàn sàn có 70 mã tăng và 62 mã giảm./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)