Thi truong chung khoan chau A di len sau chuoi ngay Bảng chỉ số chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (Nhật Bản). (Ảnh minh họa. AFP/ TTXVN)

Thị trường chứng khoán châu Á hầu hết đi lên trong phiên giao dịch 1/12, giữa bối cảnh giá dầu phục hồi và các nhà đầu tư đánh giá lại triển vọng kinh tế toàn cầu sau khi các hãng dược phẩm hàng đầu thế giới đã đưa ra các ý kiến khác nhau về hiệu quả của vaccine trong việc chống lại biến thể Omicron của virus SARS- CoV-2.

Ngoài ra, xu hướng "cứng rắn" của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về chính sách tiền tệ cũng tác động tới thị trường cổ phiếu.

Kết thúc phiên này, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản dứt chuỗi ba ngày đi xuống để đảo chiều tăng điểm, tiếp nối đà tăng của Phố Wall trong phiên trước. Chỉ số Nikkei tăng 113,86 điểm (0,41%), lên 27.935,62 điểm.

Thị trường chứng khoán Seoul của Hàn Quốc cũng phục hồi 2% sau khi chạm mức cao nhất kể từ đầu năm nay vào phiên trước đó. Chỉ số Kospi tiến 60,71 điểm (2,14%), lên 2.899,72 điểm, chấm dứt chuỗi sáu phiên đi xuống liên tiếp.

Còn tại thị trường Sydney, sau khi đóng cửa vào phiên trước do nghỉ lễ, chỉ số S&P/ASX 200 lại giảm nhẹ 0,4%, xuống 7.229,40 điểm. Đà giảm của thịt rường này bị hạn chế nhờ thông tin mới nhất cho thấy kinh tế Australia suy giảm nhẹ hơn dự kiến trong quý 3/2021.

Các thị trường chứng khoán Singapore, Wellington của New Zealand, Mumbai của Ấn Độ, Bangkok của Thái Lan và Đài Bắc của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) cũng đều bừng sắc xanh, khi giới đầu tư hướng sự chú ý vào dữ liệu về hoạt động chế tạo của toàn khu vực này trong tháng 10.

Không nằm ngoài xu hướng này, tại Trung Quốc, hai thị trường chứng khoán chủ chốt là Thượng Hải và Hong Kong cũng đều khép lại phiên giao dịch đầu tiên của tháng 12 với mức tăng, giữa lúc các nhà đầu tư đều đang đánh cược vào khả năng Fed sẽ đẩy sớm lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát.

[Bất chấp nhiều lo ngại, chứng khoán Mỹ vẫn kỳ vọng về tháng 12 mạnh mẽ]

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong kết thúc chuỗi ba ngày giảm điểm liên tiếp để tăng 183,66 điểm (0,78%), lên 23.658,92 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tiến 13 điểm (0,36%), lên 3.576,89 điểm.

Ngày 30/11, công ty dược phẩm Shionogi & Co. của Nhật Bản cho biết đang xem xét phát triển vaccine phòng biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Theo một quan chức của công ty Shionogi có trụ sở tại Osaka (Nhật Bản), công ty này đã bắt đầu chuẩn bị sản xuất các hoạt chất sẽ được dùng làm cơ sở để phát triển vaccine ngừa biến thể Omicron, vốn được đánh giá là có khả năng lây nhiễm cao hoặc làm tăng nguy cơ tái nhiễm đối với những người đã mắc COVID-19 trước đó.

Trước đó, Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) thông báo vaccine Sputnik V hoạt động hiệu quả trước biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 và hiện đơn vị này đang phát triển một phiên bản vaccine Sputnik khác để tiêm liều tăng cường.

Theo RDIF, trong trường hợp cần thiết, phiên bản mới của vaccine Sputnik nhằm ngừa biến thể Omicron có thể được sản xuất quy mô lớn trong 45 ngày tới.

Thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc phiên 1/12 với diễn biến trái chiều. Chỉ số VN-Index tăng 6,75 điểm lên 1.485,19 điểm, trong khi HNX-Index giảm 2,24 điểm, xuống 455,81 điểm./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)