Thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục tăng phiên chiều 10/2

Một tuần giao dịch khả quan đối với thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục diễn ra trong phiên 10/2 nhờ kết quả kinh doanh tốt của nhiều doanh nghiệp và các nền kinh tế tiếp tục mở cửa trở lại.
Thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục tăng phiên chiều 10/2 ảnh 1Bảng điện tử chỉ số Nikkei-225 của Nhật Bản tại Tokyo. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Thị trường chứng khoán châu Á tăng trong phiên chiều 10/2 khi giới đầu tư ngóng chờ số liệu lạm phát của Mỹ công bố vào cuối ngày. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Một tuần giao dịch khả quan đối với thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục diễn ra trong phiên 10/2, nhờ kết quả kinh doanh tốt của nhiều doanh nghiệp, các nền kinh tế tiếp tục mở cửa trở lại và dấu hiệu giảm bớt căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Mặc dù tâm trạng hiện khá lạc quan, giới đầu tư vẫn tỏ ra lo lắng về việc Mỹ sẽ công bố Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2022.

Giới bình luận cảnh báo nếu chỉ số giá tiêu dùng tăng cao hơn mức dự báo 7,2%, mức cao mới nhất trong bốn thập kỷ, sẽ gây áp lực buộc Fed phải hành động mạnh mẽ để kiềm chế giá cả.

Chốt phiên này, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,4% lên 27.696,08 điểm. Trong khi đó tại Hàn Quốc, chỉ số KOSPI tăng 3,08 điểm (tương đương 0,11%), đóng cửa ở mức 2.771,93 điểm.

[Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng mạnh vào chiều 9/2]

Tiếp nối xu hướng đi lên của thị trường châu Á, hai thị trường chính Hong Kong và Thượng Hải của Trung Quốc đều tăng điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 0,2% lên 3.485,91 điểm. Còn chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) tăng 0,4% lên 24.924,35 điểm.

Thị trường Đài Bắc, Bangkok, Mumbai và Singapore tăng điểm trong phiên này, trong khi thị trường Wellington, Jakarta và Manila giảm.

Một số quan chức Fed ngày 9/2 cho biết các nhà hoạch định chính sách có thể đưa ra quyết định về lãi suất dựa trên dữ liệu được thông báo, với mức tăng 50 điểm cơ bản, trái ngược với 25 điểm cơ bản thường thấy. Và quyết định trên vẫn đang được cân nhắc.

Lạm phát gia tăng và đặt cược vào khả năng Fed sẽ kết thúc các chính sách nới lỏng tiền tệ trong thời đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng xấu đến thị trường thế giới trong những tháng gần đây, qua đó làm ngừng đà tăng kéo dài hai năm qua cũng như các mức đỉnh mới đạt được.

Tuy nhiên, giới đầu tư dường như đã quen với viễn cảnh chi phí đi vay cao hơn, trong khi dữ liệu kinh tế vẫn mạnh và việc nới lỏng các biện pháp hạn chế sẽ tiếp tục hỗ trợ các công ty kiếm lời.

Ngoài ra, những lo ngại về căng thẳng giữa Nga và Ukraine dường như đã giảm bớt sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã nói với ông rằng Moskva "sẽ không phải là nguồn gốc của leo thang."

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch ngày 10/2, chỉ số VN-Index tăng 1,41 điểm (0,09%) lên 1.506,79 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 4,05 điểm (0,95%) lên 428,24 điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục