Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị triển khai chiến dịch quân sự mới tại Syria

Phát biểu sau phiên họp nội các ngày 11/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nhấn mạnh quyết tâm loại trừ những mối đe dọa xuất phát từ Syria sau các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ.
Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị triển khai chiến dịch quân sự mới tại Syria ảnh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 11/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết nước này đang chuẩn bị triển khai chiến dịch quân sự mới tại Syria, nơi các lực lượng của Ankara đang gặp phải những cuộc tấn công từ các tay súng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn.

Phát biểu sau phiên họp nội các, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh quyết tâm loại trừ những mối đe dọa xuất phát từ Syria sau các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành các bước đi cần thiết tại Syria trong thời gian sớm nhất.

Tuyên bố của Tổng thống Erdogan được đưa ra sau một vụ đánh bom xe xảy ra hôm 11/10 tại thành phố Afrin ở miền Bắc Syria làm 6 người chết.

Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm vũ trang do nước này ủng hộ đã kiểm soát những vùng lãnh thổ bên trong Syria sau một loạt chiến dịch quân sự từ năm 2016 nhằm vào nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và lực lượng dân quân YPG người Kurd.

[Thổ Nhĩ Kỳ, Syria tuyên bố bắn hạ máy bay của nhau ở tỉnh Idlib]

Ankara coi YPG là nhánh tại Syria của lực lượng vũ trang ly khai đảng Công nhân người Kurd (PKK), trong khi đó Washington lại coi YPG là đồng minh trong cuộc chiến chống IS tại Syria bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã nhiều lần kêu gọi các lực lượng nước ngoài, ám chỉ lực lượng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, phải chấm dứt hiện diện bất hợp pháp trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông này.

Cuối tháng Chín vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã rút một phần binh sỹ khỏi phía Nam tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria, ngay sau khi Tổng thống Tayyip Erdogan có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, Ankara hiện vẫn đang chiếm đóng một số khu vực và kiểm soát tuyến đường huyết mạch M4.

Về phần Mỹ, dù nước này thông báo rút quân khỏi Syria vào năm 2019, song vẫn duy trì một lượng binh sỹ để bảo vệ các mỏ dầu ở vùng Đông Bắc quốc gia Trung Đông. Syria và Nga gay gắt chỉ trích hành động này, song Washington cho rằng sự hiện diện của họ là hợp pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục