Nga đề xuất kéo dài 6 tháng tuyến huyết mạch viện trợ cho Syria

Nga đã trình dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đề xuất kéo dài thời gian hoạt động của cửa khẩu biên giới vốn được xem là tuyến viện trợ chủ chốt cho quốc gia Trung Đông.
Nga đề xuất kéo dài 6 tháng tuyến huyết mạch viện trợ cho Syria ảnh 1Trẻ em tại một trại tị nạn ở tỉnh Idlib, Syria ngày 17/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/7, Nga đã trình dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đề xuất kéo dài thêm 6 tháng sự ủy quyền của Liên hợp quốc về việc viện trợ cho Syria thông qua cửa khẩu duy nhất Bab al-Hawa nằm giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Đây là lần đầu tiên Nga, trên cương vị là ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an có quyền phủ quyết tại cơ quan quyền lực cao nhất của Liên hợp quốc này, đưa ra đề xuất kéo dài thời gian hoạt động của cửa khẩu biên giới vốn được xem là tuyến viện trợ chủ chốt cho quốc gia Trung Đông.

Trước đó, Moskva muốn ngừng viện trợ qua biên giới này, cho rằng việc tục sử dụng tuyến biên giới mà không có sự chấp thuận của Damascus là vi phạm chủ quyền của Syria.

Nga cho rằng cửa khẩu Bab al-Hawa từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria đang bị lợi dụng để cung cấp vũ khí cho các tay súng nổi dậy.

Trước Nga, Ireland và Na Uy, hai nước thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an phụ trách các vấn đề nhân đạo tại Syria, cũng đã trình dự thảo nghị quyết đề xuất kéo dài thời gian thời hạn một năm đối với cửa khẩu Bab al-Hawa theo đề nghị của Liên hợp quốc và các tổ chức nhân đạo đa phương.

Đề xuất của hai nước này thậm chí còn cho rằng có thể tiếp tục kéo dài hơn sau khi hết hạn.

[Kêu gọi giải quyết thách thức an ninh, nhân đạo ở CH Trung Phi, Syria]

Hồi tháng Sáu vừa qua, tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Vladimir Putin ở Geneva (Thụy Sĩ), nhà lãnh đạo Mỹ cũng đề nghị kéo dài thời gian hoạt động của cửa khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, mà dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 10/7, xem đây như phép thử về khả năng hợp tác của Moskva và Washington.

Theo các nguồn tin trên, các nguồn viện trợ cho Syria, quốc gia mà Liên hợp quốc ước tính có khoảng 12,3 triệu người đang cần được cứu trợ, chỉ có thể đi qua duy nhất cửa khẩu Bab al-Hawa từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày, Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ cảnh báo sẽ là "vô nhân đạo" nếu đóng tuyến viện trợ chủ chốt cho Syria.

Chủ tịch tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Kerem Kinik nêu rõ: "Số phận của hàng triệu người đang trong tình cảnh cấp bách sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu như tuyến viện trợ này bị đóng cửa… Một quyết định như vậy sẽ là bất công và vô nhân đạo."

Theo kế hoạch, cửa khẩu này sẽ đóng cửa từ ngày 10/7 nếu không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho phép duy trì mở cửa thêm một năm nữa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục