Tho Nhi Ky tang cuong quan he thuong mai voi chau Phi hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Ruhsar Pekcan phát biểu tại một cuộc họp báo ở Ankara. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ chủ trương tăng cường quan hệ châu Phi trong năm 2020 nhằm khai thác tiềm năng của Lục địa Đen và đa dạng hóa thị trường trong bối cảnh thế giới đối mặt với xung đột thương mại và chủ nghĩa bảo hộ.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Ruhsar Pekcan cho biết Hội nghị thượng đỉnh Thổ Nhĩ Kỳ-châu Phi sẽ được tổ chức vào tháng Tư tới với sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước châu Phi.

Cùng với đó, Bộ Thương mại và Ban Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức Diễn đàn Kinh tế và kinh doanh Thổ Nhĩ Kỳ-châu Phi vào tháng 10/2020.

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân "tẩy chay" đồng USD]

Tất cả các hoạt động này nhằm hiện thực hóa chủ trường của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường quan hệ thương mại với châu Phi trong thời gian tới.

Năm 2019, xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ sang Bắc Phi tăng 10% và sang các nước châu Phi khác tăng 12%.

Đánh giá về chuyến thăm tới Nigeria và Maroc từ ngày 13-15/1 vừa qua, Bộ trưởng Thương mại Pekcan cho biết với tiềm năng lớn và là một trong những quốc gia thịnh vượng nhất ở Tây Phi, Nigeria mang lại cơ hội hợp tác lớn đối với 2 bên, trong khi Maroc là cửa ngõ để doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ thâm nhập thị trường châu Phi đang ngày một lớn mạnh.

Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu ký thỏa thuận hợp tác kinh tế và thương mại với Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS), trong đó Nigeria là một trong những nước chủ chốt của khu vực./.

 
Đình Lượng (TTXVN/Vietnam+)