Tong thong Tho Nhi Ky keu goi nguoi dan Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi người dân nước này sử dụng đồng nội tệ lira thay đồng USD trong các giao dịch.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, phát biểu tại cuộc họp nhóm nghị sỹ đảng cầm quyền, Tổng thống Erdogan cho rằng người dân nên sử dụng đồng nội tệ lira thay thế đồng USD trong các giao dịch.

Ông khẳng định những công dân tin tưởng và đầu tư ở Thổ Nhĩ Kỳ bằng đồng nội tệ lira sẽ "tiếp tục thành công," đồng thời đảm bảo nền kinh tế nước này đang chứng kiến sự "phục hồi."

Theo Tổng thống Erdogan, mọi số liệu thống kê công bố gần đây đều khẳng định thực tế này khi khối lượng giao dịch bán lẻ trong tháng 11 này tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2018 và thị trường chứng khoán cũng đạt mức cao nhất trong 18 tháng qua, vượt 106.000 điểm.

[Liệu những bế tắc trong quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đã được tháo gỡ?]

Trước đó, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng đã điều chỉnh dự báo kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ từ - 0,3% lên 0,3% trong năm nay và từ 1,6% lên 3% trong năm 2020.

Thêm vào đó, chỉ số niềm tin đối với các dịch vụ tài chính trong tháng 11 này cũng tăng 24,5 điểm, đạt mức 167 điểm trong khi ngành dịch vụ cũng tăng 0,7%.

Hồi tháng 8/2018, nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng tiền tệ bắt nguồn từ những căng thẳng trong quan hệ với Mỹ sau khi Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt Ankara để phản đối hành động bắt giữ một mục sư người Mỹ với tội danh gián điệp.

Mới đây, Mỹ cũng đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara ký hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga./.

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)