Đại diện cấp cao của EU về Chính sách an ninh và Đối ngoại Federica Mogherini. (Ảnh: Hương Giang/TTXVN.)

Một chương mới trong quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Cuba được đánh dấu vào ngày 1/11/2017 với việc bắt đầu áp dụng tạm thời Thỏa thuận Đối thoại chính trị và Hợp tác giữa EU và Cuba (PDCA).

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU, Federica Mogherini đánh giá EU và Cuba đang thực sự bước sang trang mới và cũng là một chương mới trong quan hệ đối tác song phương bắt đầu từ nay với việc PDCA đi vào áp dụng tạm thời.

Hiện tại, EU đã xích lại gần hơn với đất nước Cuba và người dân quốc đảo xinh đẹp này. Người châu Âu gắn kết với Cuba, Mỹ Latinh và Caribe bằng một quá trình lịch sử, văn hóa, các giá trị và các khát vọng chung trong hiện tại và cả tương lai.

[Nghị viện châu Âu phê chuẩn thỏa thuận hợp tác đầu tiên EU-Cuba]

Thỏa thuận PDCA bao gồm ba chương chính về đối thoại chính trị, hợp tác và đối thoại chính sách ngành cũng như hợp tác về thương mại. PDCA có mục tiêu thúc đẩy đối thoại và hợp tác giữa hai bên nhằm khuyến khích phát triển bền vững, dân chủ, cũng như tìm ra giải pháp vượt qua các thách thức toàn cầu thông qua việc phối hợp hành động trên các diễn đàn đa phương.

Các lĩnh vực được cả hai bên cùng quan tâm bao gồm năng lượng tái tạo, phát triển nông thôn, môi trường, quản trị, an ninh, tạo việc làm... Nhiều hoạt động sẽ được xúc tiến với tất cả các chủ thể tại Cuba, bao gồm lĩnh vực công, chính quyền địa phương, toàn bộ khu vực xã hội dân sự, lĩnh vực tư nhân, cũng như các tổ chức quốc tế.

Ngày 12/12/2016, EU và Cuba đã ký kết thỏa thuận PDCA. Ngày 5/7/2017, Nghị viện châu Âu đã thông qua thỏa thuận này và bắt đầu áp dụng tạm thời vào ngày 1/11. Thỏa thuận sẽ áp dụng chính thức hoàn toàn sau khi được tất cả các nước thành viên EU phê chuẩn.

Trước khi PDCA được ký kết, Cuba là nước duy nhất trong khu vực mà EU chưa có cơ sở pháp lý cho hoạt động đối thoại và hợp tác./.