Thoi bao Israel: Chau A la suc manh chinh cheo lai tang truong kinh te hinh anh 1FTA giữa Israel và Việt Nam đã được khởi động đàm phán từ cuối năm 2015 và được kỳ vọng ký kết vào năm 2021. (Nguồn: TTXVN)

Trong nhận định trên tờ Thời báo Israel mới đây, ông Gilad Cohen, người phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Israel, cho rằng châu Á là sức mạnh chính chèo lái tăng trưởng kinh tế thế giới, và giới chuyên gia tin rằng lục địa này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc xử lý cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại, cũng giống như hồi năm 2008.

Theo ông Gilad Cohen, điều này có được là nhờ nguồn dự trữ ngoại hối lớn của châu Á, tốc độ tăng trưởng và khả năng kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19, cũng như các liên kết thương mại và đầu tư công nghiệp với châu Âu, Mỹ.

Hiện nay, trên 50% Tổng sản lượng quốc gia (GNP) của thế giới nằm ở châu Á và theo ước tính của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), châu lục này sẽ đóng góp đến 60% tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào năm 2030.

[IMF: Thương mại nội khu vực sẽ đóng vai trò quan trọng với châu Á]

Nhà ngoại giao kỳ cựu này cho rằng nghị trình sắp tới của Israel sẽ chú trọng vào việc thúc đẩy các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với các nền kinh tế châu Á.

Các thỏa thuận thương mại sẽ chấm dứt hàng rào thuế quan ở các nước nhập khẩu và tăng cường năng lực cạnh tranh của các nhà xuất khẩu Israel.

Trong khi đó, đối với quốc gia Trung Đông này, thỏa thuận này cũng sẽ giúp làm giảm giá thành của các sản phẩm thiết yếu đến từ phương Đông như điện tử, máy tính, xe hơi.

Ông Gilad Cohen cho biết Israel có khả năng sắp đạt được FTA với Hàn Quốc và đây có thể là một bước đột phát lớn trong quan hệ của nước này với khu vực châu Á.

Hiện tại, các Bộ Kinh tế và Ngoại giao của Israel cũng đang trong giai đoạn đàm phán thương mại cuối cùng với hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

FTA giữa Israel và Việt Nam đã được khởi động đàm phán từ cuối năm 2015 và được kỳ vọng ký kết vào năm 2021. Tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước trong năm 2019 đạt 1,1 tỷ USD.

Tuy kim ngạch thương mại giữa hai nước liên tục tăng trong ba năm qua, song số liệu này cho thấy tiềm năng thương mại song phương còn nhiều khả năng khai thác.

Israel là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam tại khu vực Trung Đông, sau Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Thổ Nhĩ Kỳ. Các mặt hàng của hai nước thường không cạnh tranh mà bổ sung cho nhau.

Israel chủ yếu nhập khẩu lương thực, thực phẩm, giày dép, hàng may mặc từ Việt Nam, trong khi Việt Nam nhập khẩu nhóm hàng gồm máy vi tính, linh kiện điện tử, phân bón từ Israel.

Trong chuyến thăm Ấn Độ năm 2018, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đề xuất với người đồng cấp Narendra Modi một thỏa thuận thương mại đặc biệt đối với một số sản phẩm quan trọng và hai nước cũng đã tiến hành đàm phán trong thời gian qua.

Ngoài ra, các cuộc tiếp xúc ban đầu về khu vực thương mại tự do mang tính chiến lược với Nhật Bản cũng đang được thực hiện ở Israel.

Hiện Israel có 19 cơ quan đại diện ngoại giao tại châu Á. Kim ngạch thương mại của nước này với Trung Quốc đã tăng từ 50 triệu USD trong năm 1992 lên mức 15 tỷ USD hiện nay.

Với Ấn Độ, kim ngạch hiện đạt 5 tỷ USD so với con số 200 triệu USD của năm 1995. Khoảng 70 công ty Nhật Bản mở văn phòng ở Israel, trong khi đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Nhật Bản vào Israel đã tăng 35 lần trong 5 năm qua.

Lợi ích tài chính và chiến lược giữa Israel cùng các nền kinh tế châu Á sẽ đạt được dễ dàng hơn sau thỏa thuận bình thường hóa quan hệ của nước này với UAE.

Theo ông Cohen, mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa Israel và khu vực vùng Vịnh có thể là “chất xúc tác” cho quan hệ thương mại kinh tế với châu Á.

Các chuyến bay của hãng Air India từ New Delhi đến Israel đã bắt đầu bay qua các nước vùng Vịnh, qua đó tiết kiệm nhiều giờ bay và thúc đẩy các hoạt động du lịch, kinh doanh.

Cùng với đó, việc bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các nước vùng Vịnh cũng có nghĩa là các công ty năng lượng và đầu tư châu Á sẽ bắt đầu đầu tư vào Israel.

Cách đây hai năm, ông Cohen từng tuyên bố trên truyền thông rằng Israel đang “hướng Đông.”

Nước này kêu gọi nhiều quốc gia châu Á ký kết các FTA song phương, trong khi cố gắng thể hiện thế mạnh trong công nghệ, sự sáng tạo trong nông nghiệp, an ninh mạng, khoa học, dược phẩm... và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực./.

Phương Nga (TTXVN/Vietnam+)