Thủ lĩnh phe đối lập Malawi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống

Thủ lĩnh phe đối lập ở Malawi, ông Lazarus Chakwera, 65 tuổi, giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 23/6 với 2,6 triệu phiếu trong tổng số 4,4 triệu phiếu bầu (chiếm 58,57%).
Ông Lazarus Chakwera trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống tại Mtandire, Malawi, ngày 20/6/2020. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Ông Lazarus Chakwera trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống tại Mtandire, Malawi, ngày 20/6/2020. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Thủ lĩnh phe đối lập ở Malawi, ông Lazarus Chakwera đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử được tiến hành lại ở nước này trong tuần qua và đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống ngày 28/6.

Tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở thủ đô Lilongwe, ông Chakwera cam kết “thực hiện tốt và đúng các nghĩa vụ của Tổng thống Cộng hòa Malawi,” đồng thời sẽ duy trì và bảo vệ hiến pháp nước này.

[Tổng thống Malawi cáo buộc bầu cử có dấu hiệu bất thường]

Ngày 23/6 vừa qua, khoảng 6,8 triệu cử tri Malawi đã tham gia bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử được tiến hành lại sau khi Tòa án Hiến pháp hủy kết quả cuộc bầu cử diễn ra hồi tháng 5/2019 với lý do phát hiện nhiều gian lận.

Theo kết quả do Ủy ban bầu cử công bố, ông Chakwera, 65 tuổi, giành chiến thắng với 2,6 triệu phiếu trong tổng số 4,4 triệu phiếu bầu (chiếm 58,57%), trong khi Tổng thống sắp mãn nhiệm Peter Mutharika chỉ giành được 1,7 triệu phiếu ủng hộ. Tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử lần này đạt 64%.

Malawi là nước thứ hai ở châu Phi có kết quả bầu cử tổng thống bị tòa án hủy, sau cuộc bầu cử tổng thống Kenya hồi năm 2017./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục