Tong thong Malawi cao buoc bau cu co dau hieu bat thuong hinh anh 1Tổng thống Malawi Peter Mutharika. (Ảnh: KSAT)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 27/6, Tổng thống Malawi Peter Mutharika cho rằng cuộc bỏ phiếu lại của cuộc tổng tuyển cử diễn ra trong tuần qua đã thất bại do có nhiều dấu hiệu bất thường.

Những thông tin không chính thức về kết quả kiểm phiếu cho thấy thủ lĩnh phe đối lập đang vượt trên tổng thống.

Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) của Tổng thống Mutharika đã kêu gọi Uỷ ban bầu cử Malawi(MEC) huỷ bỏ kết quả cuộc bỏ phiếu lại và tổ chức lần bỏ phiếu thứ 3. Các giám sát viên DPP đã bị đe doạ, bắt cóc nên không thể thực hiện tốt nhiệm vụ tại nhiều điểm bỏ phiếu. Ông Mutharika nhận định đây là cuộc bỏ phiếu “tồi tệ nhất trong lịch sử bầu cử” của nước này khi hầu hết các kết quả được gửi đến MEC không phải sự “phản ánh chân thực ý chí của người dân.

[Malawi: Tòa án Hiến pháp xem xét kháng cáo gian lận bầu cử tổng thống]

Theo kết quả không chính thức được tập hợp bởi kênh truyền hình công MBC, lãnh đạo phe đối lập Lazarus Chakwera đã tạm dẫn đầu cuộc tổng tuyển cử khi đạt 60% số phiếu bầu, trong khi Tổng thống đương nhiệm Mutharika chỉ có được 39% sự ủng hộ. Các cử tri ở quốc gia miền Nam châu Phi này đã tham gia cuộc bỏ phiếu lại của tổng tuyển cử, tổ chức ngày 23/6, sau khi Toà án Hiến pháp huỷ bỏ kết quả của cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hồi tháng 5/2019 do phát hiện gian lận hàng loạt./.

(TTXVN/Vietnam+)