Theo tờ The Telegraph (Anh), trong phiên trả lời chất vấn tại Quốc hội,Thủ tướng Cameron đã vô tình gây ra đồn đoán rằng ông đang nhắc đến số liệu GDPkhi nói với các nghị sỹ rằng đã có những "thông tin tốt" về nền kinh tế.
Cơ quan thống kê quốc gia (ONS) đã gửi những số liệu thống kê GDP cho Phủthủ tướng vào 9 giờ 30 sáng ngày 24/10 và ông Cameron là một trong số ít nhữngchính trị gia cao cấp và các quan chức được phép tiếp cận những số liệu này.
Theo quy định, tất cả những người được phép tiếp cận những số liệu thốngkê GDP trước khi công bố chính thức không được tiết lộ thông tin ra ngoài.
Tuy nhiên, Phủ Thủ tướng từ chối cho biết là ông Cameron đã xem những sốliệu thống kê này hay chưa.
Phủ Thủ tướng cũng phủ nhận rằng ông Cameron đã ám chỉ đến số liệu GDP,cho rằng ông chỉ muốn nói nước Anh đang đi đúng hướng, chính phủ đã có chínhsách đúng và nền kinh tế đang phục hồi và tái cân bằng.
Một phát ngôn viên của Cơ quan quản lý số liệu thống kê Anh (UKSA) chobiết cơ quan này đã nhận được một số chất vấn về tính thích hợp của những lờinói của Thủ tướng Cameron, và khẳng định: "Chúng tôi sẽ xem xét vấn đề này."
Công đảng - đảng đối lập chính ở Anh - ngay lập tức chớp lấy cơ hội này đểcông kích ông Cameron, cho rằng ông đã "lộn xộn và sai trái." Thậm chí, ôngCameron còn bị cáo buộc là đã phá luật khi công bố số liệu GDP trước quy định.
Trên thị trường tiền tệ, tỷ giá giữa đồng bảng và USD đã tăng khá mạnhngay sau khi ông Cameron thông báo "tin tốt" này./.