Chiều 6/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Tim Hughes, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách quan hệ chính phủ và kinh doanh toàn cầu của Tập đoàn SpaceX.
Đối với hàng trăm tăng sinh đang theo học tại Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ, chiếc điện thoại thông minh trở thành "cầu nối" để thực hiện quyền bầu cử một cách trọn vẹn và nhanh chóng.
Hòa chung không khí hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, hơn 120.000 cử tri trẻ tại Quảng Trị lần đầu tiên thực hiện quyền bầu cử đang háo hức chờ đợi ngày hội lớn.
Cử tri Thủ đô kỳ vọng đại biểu HĐND các cấp sẽ thực hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm và quyền hạn theo quy định, thường xuyên lắng nghe, phản ánh trung thực ý chí, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh việc triển khai Nghị quyết 57 phải được thực hiện quyết liệt hơn, bài bản hơn, chắc chắn hơn và hiệu quả hơn, mỗi nhiệm vụ phải gắn với kết quả cụ thể.
Để tạo thuận lợi cho công nhân tham gia bầu cử, Ủy ban bầu cử xã Mao Điền (Hải Phòng) phối hợp với công đoàn các doanh nghiệp thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn cho công nhân, người lao động.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu đề xuất, kiến nghị với Đoàn Kiểm tra, giám sát số 16 của Bộ Chính trị báo cáo Trung ương quan tâm cơ chế, chính sách đặc thù cho tỉnh.
Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang yêu cầu các địa phương trong tỉnh tiếp tục rà soát kỹ các khâu chuẩn bị, đặc biệt là công tác tuyên truyền, công tác bảo đảm an ninh trật tự cho ngày bầu cử.
Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được ấn định là ngày 15/3/2026. Phiếu bầu cử phải được ghi đúng theo quy định của pháp luật.
Hướng tới kỳ bầu cử khóa XVI, Thủ đô Hà Nội tạo dấu ấn đặc biệt khi tổ chức các điểm bỏ phiếu tại những di tích lịch sử, khẳng định quyền làm chủ của nhân dân.
Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Sơn La Lò Mạnh Cường nhấn mạnh mỗi lá phiếu của cử tri trẻ chính là niềm tin và kỳ vọng vào tương lai của đất nước.
Phiếu bầu cử hợp lệ là phiếu do Tổ bầu cử phát ra và có dấu của Tổ bầu cử, bầu đủ số lượng đại biểu và không ghi thêm tên người ngoài danh sách vào phiếu bầu.
Thủ tướng chỉ đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phải chuyển mạnh từ "tư duy nhiệm vụ" sang "tư duy kết quả"; từ "làm nhiều" sang "làm trúng, làm đúng, làm đến nơi đến chốn."
Chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp được lan tỏa rộng rãi, giúp cử tri có thêm thông tin để cân nhắc, lựa chọn những người xứng đáng.
Một số địa phương đã mô phỏng các tình huống thực tế như cử tri viết sai phiếu bầu xin đổi phiếu; cử tri quên không mang thẻ cử tri; cử tri già yếu, khuyết tật; bỏ phiếu lưu động…
Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky yêu cầu các đơn vị tiếp tục tổ chức quán triệt, tập huấn nhiệm vụ cho các tổ bầu cử; chủ động phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc phát sinh ngay từ cơ sở.
Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm ông Trần Hồng Thái, Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Viện Hàn lâm KH và Công nghệ Việt Nam giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Mặc dù một số doanh nghiệp vẫn duy trì sản xuất vào Chủ nhật để bảo đảm tiến độ đơn hàng, ban lãnh đạo cùng tổ chức Công đoàn bố trí ca kíp linh hoạt để người lao động có thể tham gia bầu cử đầy đủ.
Chiều 12/3, Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì phiên họp thứ nhất Thường trực Ban Chỉ đạo.
Trước ngày bầu cử, Tổ bầu cử xác nhận lại nguyện vọng của cử tri, nhất là cử tri là người tạm trú, về việc sẽ bỏ phiếu bầu cử ở nơi đã được ghi tên vào danh sách cử tri hay bỏ phiếu ở nơi khác.
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Sa Huỳnh (tỉnh Quảng Ngãi) Nguyễn Viết Thanh cho biết, phường thành lập 14 tổ bầu cử ở 14 khu vực bỏ phiếu tại 13 tổ dân phố.
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Angola đã chia sẻ về những thành tựu của Quốc hội khóa XV, ý nghĩa của việc tổ chức bầu cử sớm và yêu cầu đối với đại biểu dân cử khóa mới.
Ông Nguyễn Văn Hòa, cử tri phường Dương Nội cho rằng việc hoàn thiện hệ thống pháp luật và tăng cường phòng, chống tham nhũng là những nội dung được người dân đặc biệt quan tâm.
Cử tri Đà Nẵng bày tỏ mong muốn các đại biểu trúng cử sẽ thúc đẩy cải cách mạnh mẽ, giải quyết hiệu quả các vấn đề dân sinh và tạo bước phát triển đột phá cho thành phố trong giai đoạn mới.
Không chỉ dừng lại ở việc vận động, già làng, người có uy tín tin tưởng và gửi trọn niềm tin vào phẩm chất và năng lực của các ứng cử viên trong nhiệm kỳ bầu cử này.
Theo Phó Thủ tướng, mặc dù đến nay công tác bầu cử đã được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho ngày hội của đất nước song Điện Biên cần tiếp tục rà soát lại tổng thể công tác chuẩn bị bầu cử một lần nữa.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Tiểu ban của Hội đồng Bầu cử quốc gia tập trung cao độ, kịp thời xử lý những tình huống phát sinh, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn.
Ba yêu cầu trọng tâm từ nay đến ngày bầu cử: phải bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, đúng tiến độ; xử lý tình huống phát sinh ngay từ cơ sở; duy trì chế độ trực và báo cáo.
Ngày 12/3/2026, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân sớm cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị.
Những cách làm linh hoạt của tuổi trẻ các địa phương góp phần đưa thông tin về bầu cử đến gần hơn với người dân, khơi dậy tinh thần trách nhiệm của mỗi cử tri để cuộc bầu cử được thành công.
Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch bảo đảm an toàn trong công tác quản lý giam giữ gắn với tổ chức cho người bị tạm giữ, tạm giam tham gia bầu cử.