Thu tuong: Hoa Ky la doi tac hang dau trong linh vuc hang khong hinh anh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Steven Udvar Hazy, Chủ tịch Công ty Air Lease Corporation. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Chiều 15/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Steven Udvar-Hazy, Chủ tịch Công ty cho thuê tàu bay Air Lease Corporation Hoa Kỳ (ALC).

Cùng dự buổi tiếp có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ cho biết thời gian qua và hiện nay, quan hệ giữa Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng đi vào chiều sâu trên nhiều lĩnh vực. Trong lĩnh vực hàng không, Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu của Việt Nam. Hiện nay Việt Nam được đánh giá là thị trường hàng không hàng đầu trong khu vực và đang phát triển mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết đại dịch COVID-19 gây hậu quả hết sức nghiêm trọng trên toàn thế giới, trong đó có Hoa Kỳ và Việt Nam. Các doanh nghiệp hàng không, trong đó Vietnam Airlines là những đơn vị chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ," Thủ tướng Chính phủ đề nghị ALC hỗ trợ Vietnam Airlines trong lúc khó khăn này, nhất là đối với các hợp đồng đã ký mà chưa triển khai, cũng như các khoản tài chính khác. Việc ALC hỗ trợ sẽ giúp Vietnam Airlines vượt qua khó khăn, tái cơ cấu tốt hơn và qua đó cũng hợp tác hiệu quả hơn với ALC trong thời gian tới.

[Hợp tác thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ nắm bắt cơ hội trong tình hình mới]

Sau khi thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19, Việt Nam đã có kế hoạch mở cửa trở lại một số đường bay quốc tế; trong đó có các đường bay tới Hoa Kỳ và Vietnam Airlines sẽ tham gia vào quá trình này.

Chủ tịch ALC Steven Udvar-Hazy cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã dành thời gian tiếp; đồng thời có cách đặt vấn đề thể hiện sự chân thành, tin cậy. Chủ tịch Steven Udvar-Hazy đồng ý sẽ hỗ trợ Vietnam Airlines trong một số hợp đồng cụ thể.

Chủ tịch ALC cho biết sau 20 năm hợp tác, Vietnam Airliness luôn thực hiện tốt các thỏa thuận ký kết; hợp tác giữa ALC và Vietnam Airlines đang là tốt nhất từ trước tới nay.

Chủ tịch ALC đồng ý hỗ trợ Vietnam Airlines để cùng chia sẻ khó khăn, thiệt hại; tin tưởng rằng với hỗ trợ này và sau khi Việt Nam mở cửa kinh tế; giao thương, du lịch hoạt động trở lại sẽ giúp Vietnam Airlines phục hồi, phát triển.

Ngay sau buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến Vietnam Airlines và ALC trao đổi thỏa thuận hỗ trợ. Theo thỏa thuận này, ALC đồng ý giảm giá trực tiếp theo hợp đồng hiện tại là 420 triệu USD; đồng ý hủy các hợp đồng thuê máy bay đã ký trước đây với tổng giá trị 600 triệu USD. Như vậy ALC hỗ trợ Vietnam Airlines giảm chi phí và nghĩa vụ thanh toán với tổng số hơn 1 tỷ USD.

ALC có trụ sở tại Los Angeles (Hoa Kỳ), là một trong những công ty cho thuê tàu bay lớn nhất thế giới với hơn 450 tàu bay cho thuê trên toàn cầu. ALC là đối tác cho thuê tàu bay lớn nhất của Vietnam Airlines với tổng số 22 tàu bay thuộc các dòng tàu bay thế hệ mới nhất, chiếm tỷ trọng hơn 30% trong tổng số các tàu bay mà hãng thuê./.

Phạm Tiếp (TTXVN/Vietnam+)