Thủ tướng Kishida: Nhật Bản ủng hộ mạnh mẽ sự thống nhất của ASEAN

Thủ tướng Kishida cho rằng quan hệ ASEAN-Nhật Bản là mối quan hệ hợp tác “từ trái tim đến trái tim,” đồng thời cam kết Tokyo sẽ luôn hợp tác với ASEAN, hỗ trợ khu vực phát triển bền vững, thịnh vượng.
Thủ tướng Kishida: Nhật Bản ủng hộ mạnh mẽ sự thống nhất của ASEAN ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại Diễn đàn ASEAN-Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AIPF) trong khuôn khổ chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 ở Jakarta, Indonesia ngày 6/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/9, phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Nhật Bản lần thứ 26 tại Jakarta, Thủ tướng Nhật Bản, ông Kishida Fumio khẳng định nước này ủng hộ mạnh mẽ sự thống nhất ASEAN và việc lồng ghép Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP).

Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản cho rằng mối quan hệ giữa ASEAN và Nhật Bản là mối quan hệ hợp tác “từ trái tim đến trái tim,” đồng thời cam kết Tokyo sẽ luôn hợp tác với ASEAN, hỗ trợ phát triển bền vững và sự thịnh vượng trong khu vực.

Nhân dịp này, Thủ tướng Kishida đã mời lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Hội nghị Cấp cao Nhật Bản-ASEAN kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa hai bên vào tháng 12 tới tại Tokyo, với chương trình nghị sự thảo luận và thăm dò cơ hội hợp tác để hỗ trợ sự phát triển trong tương lai của cả hai bên.

Thủ tướng Kishida công bố khoản đóng góp mới trị giá 100 triệu USD cho Quỹ Hội nhập Nhật Bản-ASEAN, cũng như Sáng kiến Kết nối Toàn diện Nhật Bản-ASEAN nhằm tăng cường kết nối cứng và kết nối mềm.

Theo ông Kishida, Nhật Bản cũng sẽ hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng theo hướng không phát thải ở châu Á.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng sẽ hỗ trợ thành lập Trung tâm Đổi mới Kỹ thuật Số và Kinh tế Bền vững trong khu vực, Trung tâm ASEAN về các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và các bệnh mới nổi, cũng như hợp tác toàn diện với ASEAN trong lĩnh vực pháp lý và tư pháp nhằm thúc đẩy nhà nước pháp quyền.

Trước đó, phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Indonesia kiêm Chủ tịch ASEAN 2023, ông Joko Widodo cho rằng Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa ASEAN và Nhật Bản là sự hợp tác cụ thể và cùng có lợi, đồng thời đánh giá rằng Nhật Bản là một trong những đối tác tích cực nhất của ASEAN và là nước ủng hộ chính cho AOIP.

[Nhật Bản cam kết tăng cường hợp tác hàng hải với các nước Đông Nam Á]

Theo ông Joko Widodo, hiện nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng của ASEAN lên tới 184 tỷ USD/năm.

ASEAN hy vọng Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng cường đóng góp cho ASEAN thông qua Quỹ Cơ sở Hạ tầng ASEAN và Quỹ Xúc tác Tài chính Xanh ASEAN nhằm hỗ trợ kết nối và cơ sở hạ tầng xanh.

Cuối cùng, nhà lãnh đạo quốc gia đông dân thứ 4 thế giới này nhắc lại rằng Nhật Bản và ASEAN đều thuộc châu Á.

Do vậy, hai bên đều gánh vác trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định và sự thịnh vượng trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục