Thủ tướng Merkel khởi động đàm phán thành lập chính phủ liên minh

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có các cuộc gặp riêng rẽ với lãnh đạo của hai đảng nhỏ gồm đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh để cùng thảo luận sơ bộ về việc thành lập một chính phủ liên minh mới.
Thủ tướng Merkel khởi động đàm phán thành lập chính phủ liên minh ảnh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel, đại diện cho đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), cùng đại diện đảng đồng minh Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) đã có các cuộc gặp riêng rẽ với lãnh đạo của hai đảng nhỏ gồm đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh để cùng thảo luận sơ bộ về việc thành lập một chính phủ liên minh mới.

Phóng viên TTXVN tại Berlin cho biết cuộc gặp đầu tiên giữa Thủ tướng Merkel với lãnh đạo hai đảng CSU và FDP được đánh giá là tích cực và mang tính xây dựng.

Tại cuộc gặp kéo dài hai giờ, đại diện các bên đã cùng nhau trao đổi, thu hẹp khoảng cách để tập trung thỏa hiệp một số vấn đề quan tâm từ chính sách nhập cư đến Liên minh châu Âu (EU) và chính sách môi trường.

Trả lời phỏng vấn với báo giới sau cuộc gặp, đại diện các đảng đều khẳng định cuộc đàm phán đã diễn ra rất sôi nổi và tích cực.

Tổng Thư ký CSU Andreas Scheuer khẳng định "đây thực sự là một cuộc trao đổi tốt" và "các bên đều tôn trọng lẫn nhau."

Trong khi đó, Tổng Thư ký FDP Nicola Beer cũng cho hay"những bước đầu tiên trong tiến trình đàm phán đã diễn ra rất tốt trong một bầu không khí khách quan."

Theo Tổng Thư ký CDU Peter Tauber, quá trình đàm phán cần tập trung vào việc xây dựng lòng tin cũng như thống nhất về một khuôn khổ cho các cuộc đàm phán trong tương lai hơn là giải quyết các chính sách cứng rắn.

Ông Tauber nhấn mạnh "mục tiêu là cùng nhau lập một chính phủ tốt cho đất nước."

[Đảng của Thủ tướng Merkel nhận thất bại tồi tệ nhất trong vòng 58 năm]

Sau đó, cùng ngày Thủ tướng Merkel đã có cuộc gặp thứ hai với lãnh đạo CSU và đảng Xanh.

Theo Tổng Thư ký CSU Scheuer, việc đàm phán liên minh với đảng Xanh có thể sẽ khó khăn hơn so với FDP bởi trong quá khứ, liên đảng CDU/CSU từng hợp tác với FDP.

Dự kiến, sau các cuộc gặp ngày 18/10, các bên sẽ tiếp tục có phiên thảo luận chung về tiến trình thành lập chính phủ liên minh vào ngày 20/10.

Trong bối cảnh đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) tuyên bố trở thành đảng đối lập sau thất bại trước liên đảng CDU/CSU trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang vừa qua, Thủ tướng Đức Merkel phải tiến hành các cuộc thảo luận thành lập liên minh với 2 đảng còn lại là FDP theo đường lối thân thiện với doanh nghiệp và đảng Xanh cánh tả.

Tuy nhiên, giới chuyên gia dự đoán đây sẽ là một tiến trình đàm phán gai góc do 3 bên có quan điểm khác biệt trên nhiều vấn đề từ thuế, năng lượng cho tới các vấn đề liên quan tới châu Âu.

Việc hình thành liên minh giữa liên đảng CDU/CSU và FDP cùng đảng Xanh ở cấp quốc gia là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Đức và đang được ví như "Liên minh Jamaica" do màu cờ 3 đảng này kết hợp, gồm đen, vàng và xanh giống quốc kỳ Jamaica./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục