Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư vào dự án điện khí 4 tỷ USD ở Bạc Liêu

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là dự án có vốn đầu tư lớn, nên trong mọi khâu phải làm nghiêm túc, bài bản, đúng quy trình.
Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư vào dự án điện khí 4 tỷ USD ở Bạc Liêu ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà đầu tư vào tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chiều tối 25/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp các nhà đầu tư dự kiến sẽ đầu tư vào dự án Nhà máy sản xuất điện khí thiên nhiên hóa lỏng (khí LNG) tại Bạc Liêu. Cùng dự có lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và một số bộ, ngành liên quan.

Dự án có công suất 3.200 MW với tổng mức đầu tư khoảng 4 tỷ USD, tức là khoảng hơn 91.000 tỷ đồng và giá bán điện dự kiến sẽ khoảng 7 cent/1 KW. Nếu nhận được sự ủng hộ, hợp tác và giúp đỡ từ phía Chính phủ và các bộ, ngành của Việt Nam, các nhà đầu tư dự kiến trong 3 năm nữa sẽ phát điện tổ máy đầu tiên với công suất 1.000 MW.

Theo báo cáo của nhà đầu tư, lượng khí thải của nhà máy rất thấp so với nhiệt điện than và hầu như không có chất thải khác gây ô nhiễm môi trường.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu nhìn nhận dự án này khả thi, mức giá 7 cent là hợp lý, thấp hơn so với giá điện được sản xuất từ nhiệt điện than và điện gió, điện Mặt Trời.

[Hoàn thiện Đồ án điều chỉnh quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long]

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực có tiềm năng rất lớn để đầu tư các dự án điện khí, hiện có rất nhiều nhà đầu tư đang quan tâm muốn đầu tư xây dựng nhà máy điện khí tại khu vực này.

Thủ tướng hoan nghênh các đối tác đã quan tâm tìm hiểu và đề xuất đầu tư dự án. Nhất trí với các ý kiến cho rằng dự án có nhiều điểm ưu việt, Thủ tướng giao Bộ Công Thương phối hợp với EVN và các bộ, ngành liên quan xem xét sơ điều chỉnh Tổng sơ đồ điện VII, nếu dự án tính khả thi cao thì bổ sung dự án này để có thể phát điện 1.000 MW vào năm 2021, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh Bạc Liêu, các bộ, ngành liên quan hướng dẫn nhà đầu tư trình tự, thủ tục đầu tư với tinh thần cải cách.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là dự án có vốn đầu tư lớn, nên trong mọi khâu phải làm nghiêm túc, bài bản, đúng quy trình. Dự án phải bảo đảm hạn chế tối đa ảnh hưởng tới môi trường, giá điện phải có tính cạnh tranh cao và bảo đảm đúng tiến độ của dự án./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục