Thừa Thiên-Huế từng bước cơ cấu lại để phục hồi kinh tế sau COVID-19

Trong 6 tháng đầu năm 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Thừa Thiên-Huế là 0,38%, đạt mức trung bình so với các tỉnh, thành phố trong vùng duyên hải miền Trung.
Khách du lịch tham quan cố đô Huế bằng xe xích lô. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
Khách du lịch tham quan cố đô Huế bằng xe xích lô. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Ngày 20/6, Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế tổ chức Hội nghị lần thứ 20 để thảo luận và thông qua nhiều nội dung quan trọng, xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2020.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị, tập trung hoàn thành các đề án đã được Tỉnh ủy cho chủ trương để trình các cơ quan Trung ương, bảo đảm tiến độ đề ra.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh gắn với bảo vệ tài nguyên và phòng tránh thiên tai.

Tỉnh triển khai hiệu quả chương trình kích cầu du lịch, đẩy mạnh chiến dịch quảng bá, truyền thông điểm đến "Thừa Thiên Huế-an toàn và thân thiện;" tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp lớn trong các hoạt động xúc tiến quảng bá; ưu tiên tập trung kinh phí xúc tiến, quảng bá thị trường nội địa trong năm 2020; đẩy mạnh quảng bá những sản phẩm, dịch vụ du lịch chiến lược như Huế-Kinh đô ẩm thực, Huế-Kinh đô áo dài, Festival 4 mùa, Festival Huế 2020 kết hợp với giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới...

Đồng thời, tỉnh hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm; quan tâm hỗ trợ các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn hoạt động ổn định, hiệu quả; tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư đến nghiên cứu, khảo sát triển khai thực hiện các dự án.

Tỉnh cũng điều chỉnh, cơ cấu lại nguồn thu, chi ngân sách theo phương châm “thu giảm-chi giảm,” phù hợp với khả năng thu ngân sách địa phương. Thừa Thiên-Huế thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế, bảo đảm an sinh xã hội; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; tiếp tục chỉ đạo Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng…

[Thừa Thiên-Huế: Ưu tiên hỗ trợ sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế]

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, những tháng đầu năm 2020, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến tất cả các mặt hoạt động của tỉnh nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, tình hình sản xuất, kinh doanh từng bước được phục hồi, đời sống nhân dân dần ổn định.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Thừa Thiên-Huế là 0,38%, đạt mức trung bình so với các tỉnh, thành phố trong vùng duyên hải miền Trung; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 10.870 tỷ đồng, bằng 40,3% kế hoạch; thu ngân sách đạt 3.512 tỷ đồng, đạt 46% dự toán; chi ngân sách Nhà nước đạt 3.847 tỷ đồng, bằng 32% dự toán.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng thực hiện tốt việc chi hỗ trợ cho hơn 180.000 đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 37/NQ-CP, Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ, với kinh phí 217,15 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, tại tỉnh có 500 doanh nghiệp thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký 5.000 tỷ đồng. Tỉnh cũng cấp mới 11 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 3.800 tỷ đồng; trong đó, có 4 dự án vốn đầu tư nước ngoài đăng ký mới với tổng vốn 11,41 triệu USD.

Một số dự án lớn của tỉnh đang triển khai như: Dự án tổ hợp nhà máy sản xuất, lắp ráp ôtô của Công ty cổ phần Công nghiệp chế tạo ôtô Bách Việt, tổng mức đầu tư 2.655 tỷ đồng; Dự án vận tải hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines), tổng mức đầu tư 700 tỷ đồng.

Các dự án trọng điểm quốc gia tiếp tục được thi công và hoàn thiện như Dự án cao tốc La Sơn-Túy Loan; hầm Hải Vân giai đoạn II... Công tác bồi thường và hỗ trợ cho các hộ dân thuộc Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I Kinh thành Huế (giai đoạn 1) đã cơ bản hoàn thành./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục