Thượng nghị sỹ Mỹ khuyến nghị về các cam kết thương mại kỹ thuật số

Hai thượng nghị sỹ Mỹ cho rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden phải thực hiện “hành động ngay lập tức” để thiết lập các quy tắc mạnh mẽ và ràng buộc về quản lý dữ liệu và thương mại kỹ thuật số.
Thượng nghị sỹ Mỹ khuyến nghị về các cam kết thương mại kỹ thuật số ảnh 1Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thượng nghị sỹ Tom Carper và Todd Young yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai phải nhanh chóng thực hiện các cam kết thương mại kỹ thuật số có tính ràng buộc.

Thượng nghị sỹ Carper, Chủ tịch Tiểu ban Thương mại Tài chính Thượng viện, và Young, thành viên hội đồng, đã viết trong một lá thư ngày 13/10 rằng chính quyền nên đảm bảo các sáng kiến thương mại như Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF) “thúc đẩy các nguyên tắc chung làm cơ sở để quản lý dữ liệu mới và các quy tắc thương mại kỹ thuật số.”

Hai Thượng nghị sỹ phát biểu với Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm 13/10 rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden phải thực hiện “hành động ngay lập tức” để thiết lập các quy tắc mạnh mẽ và ràng buộc về quản lý dữ liệu và thương mại kỹ thuật số.

Thượng nghị sỹ Young và Carper cho biết các điều khoản thương mại kỹ thuật số đang được đàm phán trong các cuộc đàm phán IPEF “mang đến cho Mỹ cơ hội dẫn đầu việc phát triển các nguyên tắc hướng dẫn cho tương lai của thương mại và thương mại toàn cầu” - nếu chúng được đàm phán với sự phối hợp chặt chẽ với Quốc hội.

[Hàn Quốc thảo luận về các chiến lược trước vòng đàm phán mới về IPEF]

Đại diện Thương mại Mỹ cho rằng IPEF, không phải là một hiệp định thương mại truyền thống, sẽ không được trình Quốc hội phê duyệt.

Tuy nhiên, các thành viên Ủy ban Tài chính đã khẳng định cơ quan này phải làm như vậy.

Ngoài IPEF, Thượng nghị sỹ Young và Carper còn đề cập đến một thỏa thuận thương mại mới đang được thảo luận với Vương quốc Anh, dự kiến sẽ bao gồm các cuộc đàm phán thương mại kỹ thuật số.

Đối với Thượng nghị sỹ Carper và Young, lợi ích của thương mại kỹ thuật số không chỉ dừng lại ở các công ty công nghệ lớn mà còn tác động đến các thực thể nhỏ hơn.

Các thượng nghị sỹ kêu gọi “các tiêu chuẩn bảo mật cơ bản chỉ định những dữ liệu nào có thể được các công ty thu thập và lưu giữ,” mà họ cho rằng sẽ giúp bảo vệ thông tin cá nhân của người tiêu dùng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục