Thưởng thức món ăn đường phố Trapizzino: “Sandwich nóng" ở Italy

Trapizzino, một loại sandwich riêng pha trộn với phong cách bánh pizza, ăn nóng được các cẩm nang du lịch coi là một trong những món ăn đường phố nhất thiết du khách phải nếm khi đến Italy.
Thưởng thức món ăn đường phố Trapizzino: “Sandwich nóng" ở Italy ảnh 1Món ăn đường phố Trapizzino của Italy. (Nguồn: italymagazine)

Ngày 3/11/1718, cách đây 300 năm, là ngày sinh của một nhân vật có ảnh hưởng hết sức quan trọng đến thói quen ẩm thực của thế giới, John Montagu, Bá tước thứ 4 của vùng Sandwich, địa phận Kent thuộc Anh quốc.

Sau khi theo học những trường danh tiếng nhất tại Anh quốc, John Montagu trở thành một một đô đốc hải quân và là một nhà ngoại giao; tiếp đó, được phong tước Hiệp sỹ.

Trong suốt cuộc đời mình, ông để lại nhiều tai tiếng và không có nhiều thành tựu đặc biệt. Tuy nhiên, do chìm đắm với những ván bài thâu đêm, những buổi chơi golf suốt sáng và hầu như không ra khỏi văn phòng nên để phục vụ việc ăn uống tiện lợi, mất ít thời gian, lại không cần di chuyển, ông đã sáng tạo ra món bánh kẹp sandwich, đến ngày nay vẫn rất phổ biến ở khắp nơi trên thế giới vì độ tiện lợi và đảm bảo dinh dưỡng.

Tại Italy, món bánh sandwich được coi là ngon nhất là sản phẩm của một quán cà phê cổ và nổi tiếng mang tên Mulassano tại Piazza Castello, thành phố Turin, miền Bắc Italy.

[Mỳ chay Spaghetti: Sự giản dị mang hồn vía ẩm thực Italy]

Lĩnh hội được những đặc điểm chính của món bánh đến từ Anh quốc, ngay từ năm 1925, tại quán cà phê này người ta đã bắt đầu phục vụ thực khách món bánh sandwich kiểu Italy nhưng lại kèm với trà của Anh.

Sandwich kiểu Italy, được gọi là Tramezzino trong tiếng Italy, vẫn dùng miếng bánh cắt tam giác, loại bánh mềm, không vỏ, lớn hơn một chút so với kiểu của Anh nhưng nhân kẹp lại đa dạng hơn rất nhiều.

Cho đến nay, quán Mulassano đang có tới hơn 30 loại Sandwich với nhân kẹp khác nhau. Các loại nhân kẹp trong bánh sandwich kiểu Italy phong phú hơn, mang đầy đủ đặc điểm của ẩm thực Địa Trung hải với phô mai Mozzarella, là húng tây, cà chua và các loại thịt nguội nổi tiếng …

Táo bạo hơn nữa, một đầu bếp Italy là Stefano Callegari ở quận Testaccio (Rome) đã sáng tạo ra một loại “Sandwich” riêng pha trộn với phong cách bánh pizza, được ăn nóng với hương vị đặc trưng Italy được gọi là Trapizzino.

Loại bánh này có vỏ bánh giòn tan, ruột mềm mại, ăn cùng các loại thịt, rau củ quả hầm nhừ và phô mai bào Parmigiano nổi tiếng của miền Trung Italy.

Trapizzino hiện đã được đăng ký sở hữu bản quyền về nhãn hiệu và thu được nhiều thành công ở các thành phố như Rome. Milan, Florence và cả ở New York (Mỹ).

Trapizzino được các cẩm nang du lịch là một trong những món ăn đường phố nhất thiết phải nếm qua khi đến Italy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục