Ai đã từng đến Hòa Bình, đi qua Quốc lộ 6 hay sâu hơn vào những địa bàn như Thác Bờ, Thung Nai thì ắt hẳn đều bắt gặp những hàng bán cá nướng bên đường, đó chính là món cá nướng nổi tiếng đánh bắt từ sông Đà.
Cá nướng sông Đà không biết có từ bao giờ nhưng có lẽ nó là một đặc trưng của vùng sông nước nơi này. Cá nướng sông Đà rất đa dạng, từ cá măng, cá chép, cá thiểu đến cá trắm. Tất cả dưới bàn tay khéo léo của người nướng đã làm thành một món ăn tươi, quyến rũ.
Cá sau khi bắt về được chế biến sạch bằng cách moi ruột, ướp muối, rồi kẹp nướng. Cá được kẹp bằng những thanh tre tươi, nướng trên than hồng, chỉ cần đặt cá lên vài bếp than vài phút bạn là đã có thể nghe tiếng cá xèo xèo và mùi thơm dậy lên.
Loài cá nướng nhiều nhất tại các hàng quán dọc đường là cá thiểu. Loại cá này mình dẹt, thân trắng, có sắc bạc ở vảy. Tiếp đến là cá măng và cá trắm đen, cá chép. Các loại cá khi nướng xong được gỡ ra lá chuối chấm với gia vị chanh ớt hoặc măng chua ngâm.