Thượng viện Argentina ngày 21/12 đã thông qua gói biện pháp kinh tế khẩn cấp do chính phủ trung tả mới đề xuất nhằm đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng.

Đây được xem là chiến thắng đầu tiên của tân Tổng thống Alberto Fernandez tại Quốc hội kể từ khi ông nhậm chức vào ngày 10/12 vừa qua sau khi đánh bại ông Mauricio Macri trong cuộc bầu cử tổng thống.

Gói biện pháp kinh tế khẩn cấp này được luật hóa, bao gồm tăng thuế đánh vào các lĩnh vực phục vụ tầng lớp trung lưu và thượng lưu, tạo nhiều ưu đãi thuế cho hoạt động sản xuất và giảm thuế cho tầng lớp người nghèo.

[Tổng thống đắc cử Argentina Fernandez chính thức nhậm chức]

Dự luật được thông qua với sự ủng hộ của các đảng đồng minh với 41 phiếu thuận, 23 phiếu chống và 1 phiếu trắng sau cuộc tranh luận marathon kéo dài 12 giờ tại Thượng viện.

Dự luật mới áp dụng mức thuế 30% đối với việc mua, thanh toán và rút tiền ngoại tệ từ thẻ tín dụng, ngoài ra mỗi người chỉ được phép giới hạn chi tiêu mua sắm ở nước ngoài từ thẻ tín dụng 200 USD mỗi tháng.

Dự luật cũng quy định việc tài trợ cho kế hoạch cung cấp thẻ thực phẩm miễn phí cho hơn 2 triệu người nghèo tại đất nước có 44 triệu người dân và đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội tồi tệ nhất kể từ năm 2001 này.

Hiện nợ nước ngoài của Argentina tương đương 90% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), lạm phát lên tới 55% và tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao tới 10,5%./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)