Tích cực thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt tại Nhật Bản

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng mong muốn các bậc phụ huynh quan tâm hơn nữa đến việc dạy tiếng Việt cho thế hệ sau, tích cực cho các em tham gia sinh hoạt cộng đồng...
Tích cực thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt tại Nhật Bản ảnh 1Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Kiều bào lần thứ hai tại Fukuoka (Nhật Bản). (Ảnh: Đức Thịnh/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Diễn đàn Kinh tế Kiều bào lần thứ hai tại Fukuoka (Nhật Bản), ngày 7/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đã có buổi làm việc, tiếp xúc với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu.

Phát biểu tại đây, đại diện các Hội Doanh nhân, Trí thức, Thanh niên Sinh viên, Phụ Nữ tại các tỉnh thuộc khu vực Kyushu vui mừng giới thiệu về hoạt động của Hội và nêu nhiều kiến nghị, đề xuất với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và các cơ quan trong nước.

Các hội đoàn mong muốn Ủy ban và Tổng Lãnh sự quán tiếp tục đồng hành, hỗ trợ để hoạt động của các Hội ngày càng hiệu quả, góp phần gắn kết cộng đồng, nâng cao vị thế ở sở tại; hỗ trợ công tác dạy tiếng Việt cho các thế hệ sau; hỗ trợ doanh nhân, trí thức, nhà khoa học Việt Nam tại Nhật Bản kết nối với các bộ, ngành trong nước để nâng tầm doanh nghiệp Việt Nam và đưa công nghệ tiên tiến của Nhật Bản về Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam ở Kyushu - một cộng đồng trẻ, năng động, nhiệt huyết - thời gian qua đã có nhiều đóng góp cho công tác đối ngoại của cơ quan đại diện, đặc biệt là góp phần vào việc tổ chức thành công Diễn đàn Kinh tế kiều bào lần thứ hai.

Ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của đại diện các hội đoàn, Thứ trưởng khẳng định Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài luôn sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành với đồng bào sống xa Tổ quốc, và sẽ tiếp tục có nhiều sáng kiến, đổi mới công tác nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng của bà con.

[Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác giảng dạy tiếng Việt ở nước ngoài]

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cũng nêu một số ý tưởng để các hội đoàn nghiên cứu triển khai, như thúc đẩy chính quyền sở tại đưa tiếng Việt trở thành ngoại ngữ trong các trường học; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng; đa dạng hóa các hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam; tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, tổ chức hội thảo khoa học quốc tế về Việt Nam...

Cùng ngày, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã đi thăm và dự giờ lớp dạy tiếng Việt cho con em người Việt Nam tại Fukuoka. Lớp học “Tiếng Việt của em” do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp với Hội người Việt Nam tại Fukuoka tổ chức vào sáng thứ Bảy hằng tuần tại Trường Nhật ngữ GAG, với sự tham gia thường xuyên của trên 30 cháu thiếu nhi người Việt.

Bên cạnh học ngôn ngữ qua sách vở giáo trình, các em còn được học tiếng Việt thông qua nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với lứa tuổi như múa, hát, chơi các trò chơi dân gian, được giới thiệu các địa điểm văn hóa Việt Nam...

Thứ trưởng đã tặng quà và sách học tiếng Việt cho các em học sinh, mong các em chăm ngoan, học tốt và hiểu biết thêm về văn hóa Việt Nam; mong muốn các bậc phụ huynh quan tâm hơn nữa đến việc dạy tiếng Việt cho thế hệ sau, tích cực cho các em tham gia sinh hoạt cộng đồng, tổ chức các hoạt động giao lưu để các em được sử dụng tiếng Việt thường xuyên.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng hoan nghênh Tổng Lãnh sự quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại Fukuoka nỗ lực tổ chức và duy trì lớp học; đánh giá cao sự nhiệt tình, cố gắng của các giáo viên, phụ huynh để lớp học đi vào hoạt động nền nếp và hy vọng đây sẽ là động lực để thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt ở Fukuoka và các tỉnh lân cận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục