Tiềm năng mở rộng hợp tác kinh tế, kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ

Về quan hệ hợp tác kinh tế-kinh doanh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam những năm gần đây, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành BCIU đánh giá mối quan hệ này đang rất mạnh mẽ và sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa.
Tiềm năng mở rộng hợp tác kinh tế, kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính với các nhà đầu tư và doanh nghiệp Hoa Kỳ. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến công tác tới Hoa Kỳ từ ngày 11-17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ có hàng loạt hoạt động tại Liên hợp quốc, gặp gỡ các doanh nghiệp, bạn bè Hoa Kỳ, trí thức, cũng như thanh niên và sinh viên Việt Nam tại New York.

Đây là sự kiện được cộng đồng doanh nghiệp tại Hoa Kỳ, đặc biệt tại New York, hết sức quan tâm

Nhân sự kiện này, phóng viên TTXVN tại New York đã phỏng vấn Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế của Mỹ (BCIU), ông Peter Tichansky, ngay trước thềm cuộc gặp gỡ của Thủ tướng với cộng đồng doanh nghiệp tại New York mà ông Tichansky sẽ tham gia.

[Infographics] Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ  

BCIU đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh và thương mại của Hoa Kỳ với toàn cầu thông qua đối thoại, kết nối, các hoạt động trao đổi giữa giới doanh nhân và các chính phủ hay nói ngắn gọn là ngoại giao thương mại.

Về quan hệ hợp tác kinh tế-kinh doanh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam những năm gần đây, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành BCIU Peter Tichansky đánh giá mối quan hệ này đang rất mạnh mẽ và sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa.

Ông Tichansky cho biết các công ty thành viên trong BCIU hoạt động ở nhiều lĩnh vực và ngành nghề đa dạng, liên thông, đang đặt ưu tiên hợp tác rất cao với các đối tác Việt Nam.

Ông nhấn mạnh BCIU mong muốn hợp tác chặt chẽ không chỉ với các đối tác Việt Nam hiện có mà còn các đối tác trong tương lai.

Ông Tichansky hoan nghênh việc Chính phủ Việt Nam rất lắng nghe khi BCIU đại diện các công ty thành viên đệ trình các kiến nghị.

Ông cho rằng đây chính là phong cách khiến Việt Nam trở thành một quốc gia rất khác biệt bởi Việt Nam hiểu rõ cần làm thế nào để thu hút đầu tư nước ngoài chất lượng cao.

Cũng theo người đứng đầu BCIU, trong suốt thập kỷ vừa qua, ngày càng nhiều công ty Hoa Kỳ đã nhận ra điều này và tham gia đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn.

Ông khẳng định BCIU sẽ tiếp tục đóng vai trò làm cầu nối hiệu quả nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác đối tác giữa các công ty Hoa Kỳ và Việt Nam.

Cũng theo ông Tichansky, Hoa Kỳ và Việt Nam có rất nhiều tiềm năng mở rộng quan hệ hợp tác kinh doanh, thương mại ở các lĩnh vực và ngành nghề như nông nghiệp, khoa học sự sống (liên quan tới vi sinh vật, động vật, thực vật và con người cũng như đạo đức sinh học) và chuyển đổi năng lượng.

Ông nhấn mạnh đây là những lĩnh vực có nhiều cơ hội phát triển ở Việt Nam và cũng là những lĩnh vực mà các công ty thuộc BCIU ưu tiên phát triển.

Tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP 26) tại Vương quốc Anh vào cuối năm 2021, Việt Nam đã có những cam kết cụ thể về lộ trình giảm thiểu lượng khí thải nhà kính, do đó ông cho rằng các thành viên trong BCIU, ví dụ như tập đoàn Glenfarne chuyên về chuyển đổi năng lượng, sẽ có nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa với Việt Nam.

Người đứng đầu BCIU cũng nhận định việc tập đoàn Vingroup của Việt Nam đầu tư sản xuất ôtô chạy điện tại bang North Carolina của Hoa Kỳ đã cho thấy sự trưởng thành vững chắc và tiềm năng hợp tác trong mối quan hệ giữa hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục