Bộ Y tế đã có công văn trình Chính phủ cho phép triển khai kế hoạch sử dụng vắcxin cúm A/H1N1 phòng bệnh cho các đối tượng nguy cơ cao, đó là phụ nữ mang thai, người có bệnh mãn tính và cán bộ y tế trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch cúm A/H1N1.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế), Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga cho biết như vậy tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người diễn ra chiều 21/10, tại Hà Nội.

Ông Nga cũng khẳng định việc tiêm vắcxin này chưa phải là để dập tắt dịch mà là ngăn ngừa tử vong do cúm A/H1N1 ở các nhóm đối tượng nguy cơ cao, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Có 3 phương án tiêm phòng vắcxin đã được Bộ Y tế trình Chính phủ. Phương án một sẽ được triển khai tại 10 tỉnh, thành phố tập trung đông dân cư, đầu mối giao thông quan trọng, có hiện tượng dịch lây lan rộng trong cộng đồng. Ước tính sẽ có 909.820 người có nguy cơ cao được tiêm vắcxin theo phương án này.

Phương án hai là tiêm vắcxin tại 20 tỉnh, thành phố đông dân cư, dịch lây lan rộng trong cộng đồng với 1.523.762 người được tiêm.

Phương án thứ 3 là tiêm vắcxin cho đối tượng nguy cơ cao ở 63 tỉnh, thành phố trong cả nước với 3.260.971 người được tiêm...

Trước mắt, Bộ Y tế sẽ cố gắng tối đa để nhập 500.000 liều vắcxin phòng chống dịch cúm A/H1N1 để có thể triển khai tiêm cho các đối tượng nguy cơ cao ngay trong quý IV năm 2009.

Ngoài số lượng đặt mua, Việt Nam sẽ được WHO hỗ trợ khoảng 1 triệu liều vắcxin trong năm 2010 để tiêm phòng cho 2% dân số. Sau đó, WHO có thể sẽ tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ vắcxin cho Việt Nam với số lượng đủ tiêm cho khoảng 10% dân số cả nước...

Ở Việt Nam, dịch cúm A/H1N1 đã lây lan mạnh trong cộng đồng nên các cơ sở điều trị sẽ không tiến hành xét nghiệm đại trà cho tất cả các đối tượng mà tập trung điều trị sớm bằng thuốc kháng vi rút Tamiflu cho người bệnh dựa trên các triệu chứng lâm sàng.

Việc xét nghiệm chỉ tiến hành đối với các ca bệnh nặng, các ca nghi kháng thuốc... Bộ Y tế cũng sẽ không cập nhật tình hình dịch hàng ngày mà chỉ cập nhật theo tuần.

Tính đến 20/10, Việt Nam ghi nhận 10.267 ca dương tính ở 59 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đã có 25 trường hợp tử vong do dịch bệnh này, trong đó số ca tử vong nhiều nhất là ở Thành phố Hồ Chí Minh với 7 ca. Số người đã được điều trị khỏi bệnh và ra viện là 9.914 người./.

HTML clipboard Ngày 21/10, bác sĩ Nguyễn Út, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng xác nhận thêm một ca tử vong do cúm A/H1N1 tại thành phố Đà Nẵng. Đó là nữ bệnh nhi 20 tháng tuổi khởi bệnh từ ngày 12/10, được nhận vào bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng ngày 14/10 với tình trạng suy hô hấp nặng, suy đa tạng và được điều trị bằng thuốc Tamilflu. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1. Ngày 20/10, bệnh nhi này đã tử vong. Trước đó, tại gia đình bệnh nhi này có người anh trai 9 tuổi bị ho, sốt, đau họng đã được gia đình điều trị tại phòng khám tư nhân và đã khỏi bệnh.

(TTXVN/Vietnam+)